Từ vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm 18 triệu đồng: Nam giới bán dâm sẽ bị xử lý ra sao?

  • 07/08/2020 11:11
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, CQĐT – CAQ Long Biên, Hà Nội đã tạm giữ hình sự Nguyễn Phương Thảo (SN 1990) – đối tượng đảm nhận vai trò môi giới trong vụ mua bán dâm giữa 1 nam huấn luyện viên thể hình và 1 phụ nữ 22 tuổi với giá 18 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, trường hợp người bán dâm là nam giới có bị xử lý như nữ giới bán dâm? Nếu nam giới bán dâm cho người cùng giới thì có được coi là mại dâm không?

Theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003, mại dâm bao gồm mua dâm và bán dâm, đều là hành vi bị pháp luật cấm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

Đối tượng môi giới và nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng

Đối tượng môi giới và nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng

Theo quy định trên, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu, được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Như vậy, nếu nam giới bán dâm cho nữ giới thì hành vi này vẫn coi là mại dâm và bị xử lý theo quy định - Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Về xử lý hành chính, Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 300-500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Trong quá trình bán dâm, nếu người bán dâm làm lây nhiễm HIV cho người mua dâm thì cá nhân này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 148 hoặc Điều149 BLHS 2015.

Về phía người mua dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm, người mua dâm sẽ bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Người mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm. Phạt tiền từ 2- 5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Tuy vậy, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, nếu hành vi giao cấu được thực hiện giữa nam và nam thì không thể gọi là mại dâm do chưa có quy định. Chỉ trong trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người mua dâm thì mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 148 BLHS 2015 về tội Lây truyền HIV cho người khác.

Tin cùng chuyên mục