Từ năm 2021, người lao động sẽ phải thử việc tới 6 tháng?

  • 13/03/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • Ngọc Minh
  • In bài
ANTD.VN - Thử việc là khoảng thời gian người lao động làm thử công việc của nơi quản lý người lao động giao cho, để xem người đó có đáp ứng được yêu cầu của công việc đó không, từ đó xem xét quyết định ký hợp đồng lao động chính thức. Theo BLLĐ - 2019, có những công việc thời gian thử việc kéo dài đến 6 tháng...

Theo Điều 27 Bộ luật lao động (BLLĐ) 2012, thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, nhưng chỉ được thử việc 1 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau:

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác...

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Còn theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP, trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử. Nếu công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Tuy vậy, theo Điều 25 BLLĐ 2019 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021, thời gian thử việc do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận, căn cứ vào tính chất và độ phức tạp của công việc.

Tuy nhiên, chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc và bảo đảm: Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác...

Quy định trên cho thấy, BLLĐ 2019 đã bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp. Theo đó, thời gian thử việc của công việc này tới 6 tháng, dài hơn rất nhiều so với các công việc khác.

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Điều 27 BLLĐ 2019 nêu rõ, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu, thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao nếu có thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động, hoặc phải giao kết hợp đồng lao động nếu trước đó giao kết hợp đồng thử việc. Nếu thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết, hoặc hợp đồng thử việc.

Về quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc, BLLĐ 2019 cho phép cả người lao động lẫn người được hủy bỏ hợp đồng thử việc, hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Tin cùng chuyên mục