Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

  • 21/10/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN -  Trong các ngày 19 và 20-10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Truyền thông Nhật đưa đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide ảnh 1

Phu nhân Thủ tướng Nhật, bà Suga Mariko tham quan khu di tích lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Hãng tin Kyodo cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng như bảo đảm an ninh của khu vực. Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí sớm nối lại các chuyến bay định kỳ giữa hai nước và thực hiện “business track” nhằm cho phép các doanh nhân hai nước đi lại không cần cách ly 14 ngày, miễn là họ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẵn sàng hỗ trợ hoạt động đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa. Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa các chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro từ dịch Covid-19. Chính phủ Nhật Bản đang trợ cấp cho các doanh nghiệp di chuyển cơ sở sản xuất sang Đông Nam Á. Trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn để nhận trợ cấp cho đến thời điểm này, trải rộng từ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế và khăn ướt diệt khuẩn tới các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng động cơ ô tô, có một nửa dự định sẽ thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Theo đài NHK, trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Hai bên cũng khẳng định rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định khẩu trang và các hàng hóa khác sang Nhật Bản.

Các thỏa thuận khác cũng bao gồm việc nối lại các chuyến thăm ngắn hạn của doanh nhân và các chuyến bay giữa hai nước, hỗ trợ sinh viên và thực tập sinh Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình thay vì sử dụng vũ lực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.

Trong một tin khác với tiêu đề “Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ ASEAN thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật”, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường ủng hộ đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở khu vực này.

Phát biểu tại Đại học Việt-Nhật ở Hà Nội, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau tạo lập một tương lai hòa bình và thịnh vượng, đồng thời khẳng định sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” của Nhật Bản và “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có nhiều điểm chung. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế với các quốc gia ASEAN, bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường các chuỗi cung ứng và tạo lập các nguyên tắc quốc tế liên quan tới việc sử dụng dữ liệu.

Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình.

Tin cùng chuyên mục