Trúng nguyện vọng, tâm tư

  • 03/11/2017 07:18
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về vấn đề lao động, việc làm, đặc biệt là về chính sách lương hưu mới sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2018.

Không khí nghị trường dường như truyền sức nóng ra toàn xã hội khi dư luận bàn luận xôn xao về chuyện một cô giáo mầm non sau 37 năm miệt mài dạy trẻ mà chỉ nhận được 1,3 triệu đồng lương hưu mỗi tháng. Các đại biểu cho rằng, chính sách bảo hiểm xã hội đang có vấn đề, cần điều chỉnh.

Đại diện cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) khẳng định rằng, cách tính lương hưu với cô giáo mầm non không sai, hoàn toàn theo đúng quy định. Nếu nói cơ quan BHXH không sai, làm đúng quy định thì dư luận xã hội có thể hiểu theo nghĩa, cô giáo đó và hàng nghìn cô giáo khác đã “sai lầm” khi chọn nghề dạy học để gắn bó trọn đời với công việc chăm sóc trẻ mầm non hay sự nghiệp “trồng người”.

Một đại biểu Quốc hội thẳng thắn phát biểu, khi chính sách BHXH không còn phù hợp thì cần sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn để nhận được sự đồng thuận của xã hội. Song, hiện nay có quan điểm cho rằng, nếu điều chỉnh lại mức hưởng bảo hiểm theo hướng cao lên thì sẽ làm mất cân đối quỹ BHXH, thậm chí vỡ quỹ.

Quan điểm này vô hình trung chỉ quan tâm bảo vệ nguồn quỹ mà chưa đứng trên thực tiễn việc đóng bảo hiểm như thế nào và hưởng như thế nào cho hài hòa, đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Như vậy cần phải bảo đảm công bằng trong chính sách để không vỡ quỹ mà người lao động vẫn tiếp tục tham gia BHXH. 

Một vấn đề “nóng” cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm là hạ tỷ lệ được hưởng lương hưu của lao động nữ từ 3% xuống 2% bắt đầu ngày 1-1-2018. Dự kiến đến ngày 1-1-2018 sẽ có khoảng 50.000 phụ nữ nghỉ hưu. Cuộc sống, số phận của họ, những người lao động vốn bị tổn thương lớn nhất trong xã hội sẽ ra sao? Liệu hàng nghìn lao động này sẽ xoay xở ra sao nếu mức lương hưu ngày càng giảm thiểu như cô giáo mầm non?

Tiếng nói của các đại biểu Quốc hội đề nghị hoãn thực hiện chính sách lương hưu mới là trúng tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhất là lao động nữ vốn chịu nhiều thiệt thòi. 

Tin cùng chuyên mục