Trộm tài sản rồi trả lại, vẫn có thể phải vào tù

  • 22/04/2019 07:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn em trong khi say rượu có lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 6s trong cửa hàng bán điện thoại. Bạn em đã trả lại và không gây ra hư hại gì với tài sản. Vậy nếu cửa hàng làm đơn kiện thì bạn em sẽ bị xử phạt như thế nào? Bạn em chưa có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, chỉ là do say rượu không làm chủ được hành vi của mình. Nguyễn Văn Ba (Hà Nội)
Trộm tài sản rồi trả lại, vẫn có thể phải vào tù

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Hành vi của bạn đó là hành vi trộm cắp tài sản, kể cả khi bạn đó đã trả lại điện thoại. Tùy thuộc vào giá trị chiếc điện thoại iPhone 6, bạn đó sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể, nếu chiếc điện thoại iPhone 6 được cơ quan định giá xác định có giá trị dưới 2 triệu đồng, bạn đó sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Theo đó, Điều 15 nghị định này quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi, trong đó có trộm cắp tài sản.

Còn nếu chiếc điện thoại iPhone 6 được cơ quan định giá xác định có giá trị từ 2 triệu đồng và dưới 50 triệu đồng, bạn đó sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 1, Điều 173 - Bộ luật Hình sự 2015. Điều luật này quy định: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Lưu ý là việc xử phạt hành chính như nêu ở trên sẽ được coi là “tiền sự”. Nếu sau này bạn đó lại tiếp tục trộm cắp tài sản thì kể cả giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng thì bạn đó vẫn sẽ bị xử lý hình sự. Việc bạn đó say rượu không phải là căn cứ để cơ quan pháp luật không xử lý hình sự. Bởi Điều 13 - Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Bạn đó thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã khắc phục hậu quả. Đây là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1, Điều 51 - Bộ luật Hình sự. Với các tình tiết giảm nhẹ này, cơ quan pháp luật, nhất là Tòa án, hoàn toàn có thể xem xét đưa ra một phán quyết có tình có lý, chẳng hạn như phạt tù nhưng cho hưởng án treo, để bạn đó có cơ hội cải tạo ngoài xã hội làm lại cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục