Triển lãm "Nude": Cái cớ để thể hiện cảm xúc

  • 21/10/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Khỏa thân là một đề tài quen thuộc, hiếm có họa sỹ nào đã không từng thử sức mình với khỏa thân. Từ P. Picasso, H. Matiss, Amedeo Modigliani đến William de Kooning, Lucian Freud, F. Bacon. Ở Việt Nam, các họa sỹ bậc thầy thời Mỹ thuật Đông Dương như Nghiêm, Liên, Sáng, Phái đến Lưu Công Nhân, Trần Lưu Hậu, Mai Long và các họa sỹ hôm nay. Một đề tài mà nhiều người vẽ, dễ vẽ nhưng vẽ đẹp thì khó, thành danh ở đề tài khỏa thân đâu dễ.    

Triển lãm "Nude": Cái cớ để thể hiện cảm xúc ảnh 1

“Cô gái” của Nguyễn Quang Thiều trưng bày trong triển lãm Nude

Những tuyệt tác trên di tích

Như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng có một truyền thống về đề tài khỏa thân. Nắp của chiếc thạp đồng Đào Thịnh (thời kỳ Đông Sơn, cách đây khoảng 2.500 năm) với 4 cặp đôi đang làm tình là tác phẩm sớm nhất về đề tài này. Đó là một niềm tự hào của người Việt, hoặc tượng các nữ thần để ngực trần của nghệ thuật Chàm.

Trên kẻ của đình Phùng có bức phù điêu tả cảnh một đôi trai gái đang tình tự. Ở đình Đông Viên, Hà Tây cũng có một bức phù điêu gần như tượng tròn khắc họa một người đàn ông đang đưa tay lên ngực người nữ. Trên kẻ hiên của đình Phù Lão, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, Bắc Giang chạm trổ cảnh một thiếu nữ cởi trần đang nằm ngủ.

Và có lẽ duy nhất ở ngôi đình này có một bức phù điêu khác tả cảnh một đôi nam nữ đang làm tình. Rồi cảnh các thôn nữ đang tắm ở hồ sen, bên cạnh đó là một vị quan đang chọc ghẹo một cô gái khác ở đình Tiên Chưởng - Nam Định (bức ván gió này hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Nam Định) hay cảnh trai gái tình tự ở đình Hưng Lộc… 

Thành danh không dễ

Triển lãm "Nude": Cái cớ để thể hiện cảm xúc ảnh 2

Nude của Tào Linh

Nhìn lại hình ảnh khỏa thân trên các di tích để thấy, khỏa thân luôn là một đề tài lớn của nghệ thuật bởi vì vẻ đẹp của thiên nhiên hội tụ đầy đủ trong ngoại hình con người. Hiểu và chiêm ngưỡng được cái đẹp của hình khối, đường cong, tỷ lệ của con người sẽ hiểu được vẻ đẹp và sự vĩ đại của tạo hóa.

Và có lẽ bắt nguồn từ những lý do trên, chiều 21-10, tại Gallery39, 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội khai mạc một triển lãm hội họa mang tên “Nude”, triển lãm trưng bày các tác phẩm của nhóm họa sỹ Hà Nội, lâu nay vẫn được giới mỹ thuật gọi bằng cái tên thân mật Nhóm G39 gồm các họa sĩ như: Nguyễn Quang Thiều, Ngô Thị Bình Nhi, Lê Thị Minh Tâm, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Minh, Nguyễn Minh Hiếu, Trần Gia Tùng, Nguyễn Quốc Thắng, Lâm Đức Mạnh, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Lê Thiết Cương, Đỗ Dũng, cùng một số khách mời. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 30 tác phẩm mới nhất của các họa sĩ.

Đặc biệt, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha sẽ tham gia triển lãm bằng một bản chép tay bài thơ mà ông ưng ý nhất về vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ. Họa sĩ Tào Linh chia sẻ, phàm đã là họa sỹ, đã cầm cọ thì bất cứ ai cũng muốn thử bởi vẻ đẹp và sức hấp dẫn của đề tài.

Tuy nhiên, khi một tác phẩm hoàn thành, nó có làm nổi bật được vẻ đẹp thuần túy và lành mạnh không thì còn phụ thuộc vào cái tâm và mỹ cảm của từng họa sỹ. Triển lãm này không chỉ là dịp để giới thiệu tới công chúng góc nhìn hội họa về nude mà cũng là dịp để mỗi họa sỹ khẳng định mình về đề tài khó này.

Họa sỹ Trần Gia Tùng cho rằng, thực ra nude hay phong cảnh  hoặc tĩnh vật đều chỉ là cớ để tác giả thể hiện cảm xúc của mình! Cái thách thức của đề tài này là làm sao vẽ cho ra được vẻ đẹp thuần khiết, những nét đẹp riêng. Họa sĩ Phạm Trần Quân cho rằng, sức mạnh của hội họa là sự trong sáng, nhưng không phải họa sĩ nào cũng làm được điều này. 

Sau khi kết thúc triển lãm, các họa sỹ sẽ trích 30% trong tổng số tiền bán tranh chung tay cùng Quỹ Nhà chống lũ, chia sẻ và ủng hộ đồng bào đang phải gánh chịu thiên tai ở miền Trung.

Tin cùng chuyên mục