Công an Hà Nội:

Triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đảm bảo giữ vững an ninh trật tự

  • 26/04/2019 12:20
  • 0 bình luận
  • Minh Hà (ảnh: Minh Quân)
  • In bài
ANTD.VN - Thay mặt Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP Hà Nội, sáng nay (26-4), Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình, kết quả công tác tháng 4-2019, triển khai công tác trọng tâm tháng 5-2019.
Toàn cảnh hội nghị tại CATP Hà Nội, sáng 26-4

Toàn cảnh hội nghị tại CATP Hà Nội, sáng 26-4

Nhiều nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt để đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn Thủ đô đã được đồng chí Phó Giám đốc xác định, chỉ rõ và gợi mở.

Kết quả cao trên nhiều mặt công tác

Trong tháng 4-2019, bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững ổn định, không để bị động bất ngờ, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc CATP chủ trì, phát biểu tại hội nghị

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc CATP chủ trì, phát biểu tại hội nghị

Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tỷ lệ điều tra khám phá cao, đạt 89,3%; trong án đạt 100%; khám phá nhanh nhiều vụ án nghiêm trọng. phức tạp. Trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong xử lý các hành vi không đội mũ bảo hiểm, góp phần chuyển biến mạnh trong ý thức của người tham gia giao thông về đội mũ bảo hiểm.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt đã bố trí trên 100 cán bộ, chiến sỹ đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 23 xã thuộc 13 huyện trên địa bàn Thành phố, hoàn thành cơ bản tiến độ Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã giai đoạn 1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tiến hành thường xuyên, nhất là trong việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm Công an xã. Công tác hậu cần - kỹ thuật được đảm bảo phục vụ tốt cho các lực lượng của Công an Thành phố trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nhất là giai đoạn 2 Bản đồ số về ANTT và Đề án tương tác với người dân.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại hạn chế trên một số lĩnh vực công tác và ở một số địa bàn; đồng thời nêu, phân tích một số tình hình, diễn biến và xác định nhiệm vụ cụ thể với từng đơn vị, địa bàn trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH; trước mắt là triển khai các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh, trật tự giao thông, trật tự đô thị dịp lễ 30-4 và 1-5.

Quyết tâm kéo giảm từ 5 đến 10% tội phạm

Phân tích tình hình và giao nhiệm vụ đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thay mặt Ban Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh đề nghị phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị đánh giá toàn diện các nguyên nhân gây gia tăng các loại tội phạm nghiêm trọng trong thời gian qua, từ đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa hiệu quả; mục tiêu phải đạt được chỉ tiêu do đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đặt ra cho Công an Hà Nội trong năm 2019 là giảm từ 5 – 10% tội phạm; gắn trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị và Công an các quận, huyện, thị xã nếu để gia tăng tội phạm, không đạt chỉ tiêu đề ra.

Cùng với các lực lượng khác, Trung đoàn CSCĐ sẵn sàng nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm

Cùng với các lực lượng khác, Trung đoàn CSCĐ sẵn sàng nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu tổ chức lại các mô hình “phòng, chống tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp” tại Công an các quận, huyện, thị xã đảm bảo hiệu quả, chất lượng, có tính trấn áp cao.

Tập trung điều tra, làm rõ các vụ án phức tạp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm như các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; kiên quyết xử lý nghiêm, không để gây dư luận tiêu cực trong nhân dân.

Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP chủ trì phối hợp các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm theo Kế hoạch 374 của Công an Thành phố; thực hiện nghiêm túc công tác tự kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, phòng ngừa oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Trách nhiệm thủ trưởng đơn vị trong đảm bảo an toàn PCCC

Về công tác phòng cháy, chữa cháy, Đại tá – Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Anh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải nghiêm túc nâng cao tinh thần trách nhiệm, không để xảy ra những vụ cháy gây thiệt hại nhiều về người. “Cần gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị và cán bộ có liên quan nếu để xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Trường hợp chỉ huy, cán bộ không đủ năng lực, thiếu tinh thần trách nhiệm, không đáp ứng được yêu cầu thì kiên quyết đề xuất luân chuyên khỏi những địa bàn trọng điểm, phức tạp về PCCC”, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nêu rõ, và yêu cầu trước mắt cần tập trung thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Điều tra cơ bản toàn bộ về công tác PCCC, trong đó tập chú ý những điểm cháy nổ cao, khi cháy nổ dễ gây thiệt hại lớn về người như chung cư cao tầng, kho, xưởng nằm trong khu dân cư, quán karaoke... qua đó triển khai những biện pháp quản lý chặt, đăng ký hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát để theo dõi, quản lý.

Công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cháy, nổ được xác định những nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể

Công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cháy, nổ được xác định những nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể

Tập trung kiểm tra những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; yêu cầu khắc phục ngay; tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ đối với những cơ sở tồn tại nhiều lần, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tập hợp danh sách các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra sự cố cháy, nổ có khả năng thành thảm họa để tham mưu Giám đốc Công an thành phố báo cáo, đề xuất Bộ Công an, UBND TP các biện pháp giải quyết.

Bố trí cán bộ theo hướng công khai, dân chủ, hiệu quả

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng,  Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết, Bộ Công an đã ban hành Thông tư quy định về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của đơn vị cấp phòng và tương đương; thời gian tới, CATP cũng sẽ tiếp nhận số lượng không nhỏ cán bộ từ các đơn vị thuộc Bộ được điều động về.

"Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm xe khách"; đó là một trong những yêu cầu trọng tâm trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5

"Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm xe khách"; đó là một trong những yêu cầu trọng tâm trong đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Vì vậy, Phòng Tổ chức cán bộ sẽ chủ trì tham mưu, thực hiện nghiêm túc Thông tư của Bộ; đồng thời rà soát, xây dựng phương án kiện toàn, sắp xếp trong Công an Thành phố đảm bảo phù hợp, công khai, minh bạch, dân chủ, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến tư tưởng, hiệu quả công tác của cán bộ, chiến sỹ trong CATP.

Thực hiện nghiêm túc công tác quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Công an Thành phố năm 2019 và giai đoạn 2021-2026 đảm bảo yêu cầu và thời gian đề ra.

Tiếp tục thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đảm bảo đúng nguyện vọng, nhu cầu biên chế, phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy, trước mắt tập trung hoàn thành việc bố trí Công an chính quy tại 6 xã thuộc CAH Hoài Đức và tổ chức sơ kết đánh giá kết quả sau khi triển khai giai đoạn 1 Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 23 xã trọng điểm.

Tổ chức các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng sâu rộng, nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ trong các đơn vị thuộc Công an Thành phố. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh nội vụ, quy chế, quy trình công tác, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ.

Về công tác hậu cần, kỹ thuật, Phó Giám đốc Nguyễn Tuấn Anh chỉ rõ phải bảo đảm tài chính hậu cần, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên và đột xuất; tăng cường quản lý chi tiêu công, tài sản công bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả; đẩy mạnh việc kiểm tra, thanh tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, khắc phục những biểu hiện lãng phí…

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc CATP, đại diện 8 đơn vị đã trình bày tham luận, làm rõ hơn những vấn đề trọng tâm, nổi bật trong tháng 4 và chương trình công tác tháng 5.

Trước đó, được sự phân công của Ban Giám đốc, Thượng tá Phạm Tùng Vân – Phó trưởng phòng Tham mưu đã trình báy tóm tắt kết quả công tác Công an tháng 4, triển khai công tác trọng tâm tháng 5-2019.

Trong tháng, CATP tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng chống tội phạm; chủ động nắm tình hình, tập trung điều ta, bắt giữ tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Tỷ lệ khám phá 89,3%; trọng án đạt 100%. Nhiều đơn vị làm tốt công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm, có 12/30 quận, huyện thị xã kéo giảm phạm pháp hình sự. Công tác đấu tranh các loại tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường đạt hiệu quả cao, nhiều đơn vị có thành tích nổi bật được các cấp ghi nhận, biểu dương.

Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị được đảm bảo. Có 5/30 địa bàn không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng; 3/30 địa bàn tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Tin cùng chuyên mục