Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế:

Trẻ tử vong sau tiêm ở Thanh Hóa không liên quan đến vaccine

  • 13/05/2015 15:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Trao đổi với Báo ANTĐ chiều 13-5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế Thanh Hóa đã thành lập Hội đồng chuyên môn và đã có báo cáo kết quả quả ban đầu về nguyên nhân một trẻ tử sau tiêm vaccine phòng lao (BCG) mới đây.
Trước đó, ngày 8-5-2015, tại Trạm Y tế xã Xuân Thắng (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã ghi nhận một trường hợp trẻ nam 13 ngày tuổi tử vong sau tiêm vaccine BCG. Báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa gửi về Cục Y tế dự phòng cho biết, trẻ được cán bộ tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Xuân Thắng thực hiện tiêm chủng theo đúng các quy trình quy định của Bộ Y tế, được theo dõi 30 phút tại trạm và không có biểu hiện bất thường.
Ngay ngày 8-5, người nhà cháu bé tử vong kéo đến Trạm Y tế xã Xuân Thắng yêu cầu làm rõ nguyên nhân (ảnh internet)

Ngay ngày 8-5, người nhà cháu bé tử vong kéo đến Trạm Y tế xã Xuân Thắng yêu cầu làm rõ nguyên nhân (ảnh internet)

Ngay ngày 8-5, người nhà cháu bé tử vong kéo đến Trạm Y tế xã Xuân Thắng yêu cầu làm rõ nguyên nhân (ảnh internet)

Đến khoảng hơn 11h00 cùng ngày, gia đình cháu bé cho biết, trẻ khóc nhiều. Khoảng 12h, trẻ bắt đầu có biểu hiện khó thở, suy hô hấp, gia đình đã đưa tới Trạm Y tế. Trẻ được khám và xác định trong tình trạng hôn mê, cán bộ y tế đã thông báo cho gia đình: trẻ không còn hy vọng sống. Gia đình đã đưa trẻ tới bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, tại đây trẻ được chẩn đoán tử vong ngoài viện.
Cùng ngày 8-5, trong chường trình tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn huyện Thọ Xuân, có 283 trẻ khác cũng được tiêm vaccine BCG, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ đều có sức khỏe ổn định.
Ông Trần Đắc Phu cho biết, ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn của Sở Y tế Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ, dưới sự hỗ trợ của chuyên gia của Dự án tiêm chủng mở rộng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cơ quan chức năng địa phương cũng đã lấy mẫu vaccine có liên quan đến ca tử vong và giám định pháp y trẻ tử vong. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng chuyên môn đã thống nhất kết luận trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân, chưa có bằng chứng liên quan đến tiêm chủng.

Tin cùng chuyên mục