Trẻ béo phì có nguy cơ cao bị bệnh tim sau này

  • 28/09/2012 09:59
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Trẻ em béo phì dường như phát triển nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mà thường không được phát hiện cho đến khi trưởng thành.

Các nhà khoa học Anh cho biết trẻ em béo phì dường như phát triển nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mà thường không được phát hiện cho đến khi trưởng thành – khiến sức khỏe của chúng trở lên lâm nguy khi về già.

Những yếu tố nguy cơ này, bao gồm cao huyết áp, cholesterol cao, nồng độ đường huyết cao và cơ tim dày lên, có thể làm tăng đến 40% nguy cơ mắc bệnh tim.

Người đứng đầu nghiên cứu, TS Claire Friedemann thuộc ĐH Oxford, cho biết béo phì không chỉ là xấu về hình thức mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe trẻ em.

Trẻ béo phì có nguy cơ cao bị bệnh tim sau này ảnh 1

Nhóm nghiên cứu của Friedemann đã phân tích 63 nghiên cứu gồm hơn 49.000 trẻ em để đánh giá trọng lượng cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 5-15.

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu thấy rằng so với trẻ có trọng lượng bình thường thì trẻ béo phì có huyết áp, nồng độ đường huyết và nồng độ cholesterol cao hơn đáng kể cũng như cơ tim dày hơn.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những yếu tố nguy cơ này có thể còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ lên 30-40% khi những đứa trẻ này trưởng thành.

Trẻ thừa cần cũng dễ bị cao huyết áp song ở mức độ ít hơn so với trẻ béo phì. Cần tập cho trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh và điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu được bắt đầu từ lúc trẻ còn nhỏ và duy trì cho đến khi trưởng thành.

Cách điều trị béo phì hữu hiệu nhất cho trẻ là cha mẹ hãy thay đổi chế độ ăn và giúp con chăm tập luyện hơn.

Nghiên cứu này được đăng trên tờ BMJ số ra ngày 25/9.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục