Trận chung kết lượt về AFF Cup đã được Công an Hà Nội bảo vệ thành công tuyệt đối như thế nào?

  • 24/12/2018 05:50
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long - Hà Trang
  • In bài
ANTD.VN - Đến nay dư âm chiến thắng trận lượt về trước đội tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình, qua đó đội tuyển bóng đá nam Việt Nam giành cúp vô địch AFF dường như vẫn chưa lắng hết trong lòng người hâm mộ. Nhưng ít ai biết được, để khán giả trên SVĐ Quốc gia  Mỹ Đình được thưởng thức một bầu không khí cuồng nhiệt mà vẫn đảm bảo an toàn, lực lượng Công an Hà Nội đã phải triển khai các phương án bảo vệ công phu đến mức nào.
Hòa cùng niềm vui chiến thắng của đội tuyển Việt Nam với người hâm mộ - Ảnh: CHÍ CHINH

Hòa cùng niềm vui chiến thắng của đội tuyển Việt Nam với người hâm mộ - Ảnh: CHÍ CHINH

Phân tích kỹ tình huống, chủ động biện pháp phòng ngừa

Trước đó, trong trận bán kết lượt về với đội tuyển Philippines đã có một vài sự cố nhỏ xảy ra đối với công tác bảo vệ. Cụ thể là công ty dịch vụ bảo vệ được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐ Việt Nam) thuê làm nhiệm vụ kiểm soát khán giả ra vào không quản lý được nhân viên của mình, để xảy ra việc một vài cá nhân đã thông đồng để tuồn người không có vé vào sân trái quy định. 

Toàn bộ những người không nhiệm vụ, không phù hiệu đã được lực lượng CSCĐ mời ra khỏi sân Mỹ Đình. Tất cả các khán đài, đường hầm, cổng vào, thang máy, phòng thay đồ... được rà soát kiểm tra lần cuối và cấm mọi hoạt động. Riêng khu vực chỗ ngồi của cổ động viên Malaysia, lực lượng CSCĐ được tăng cường thêm cán bộ chiến sỹ và thiết lập hẳn 2 hàng rào bao gồm một hàng rào cứng và một hàng rào cảnh sát để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khán giả nước bạn.

Ngoài ra, tình trạng khan hiếm vé cũng dẫn tới nạn phe vé hoặc bán vé giả khá phổ biến khiến nhiều cổ động viên bức xúc. Đặc biệt, việc một nhóm người tràn vào khu vực làm việc của LĐBĐ Việt Nam gây rối, tạo áp lực để đòi mua vé trận bán kết lượt về với đội tuyển Malaysia hôm   10-12 cũng tạo ra sự nhếch nhác, lộn xộn và phản cảm. Áp lực này càng đòi hỏi công tác bảo vệ ANTT trận chung kết lượt về và trao Cúp vô địch AFF trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình phải chuyên nghiệp và an toàn tuyệt đối.

Ngày 11-12, Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với LĐBĐ Việt Nam để giải quyết tất cả các vấn đề nhằm đảm bảo an ninh cho trận đấu vốn được dự đoán là sẽ cực kỳ căng thẳng. Tại đây, LĐBĐ Việt Nam cũng đề nghị CATP Hà Nội hỗ trợ toàn bộ công tác bảo vệ, kể cả công tác kiểm soát vé, giấy mời, phù hiệu ra vào sân vận động.

Công an Hà Nội phải triển khai chặt chẽ các phương án bảo vệ để khán giả trên sân Mỹ Đình được thưởng thức một bầu không khí cuồng nhiệt mà vẫn đảm bảo an toàn ngày 15-12-2018

Công an Hà Nội phải triển khai chặt chẽ các phương án bảo vệ để khán giả trên sân Mỹ Đình được thưởng thức một bầu không khí cuồng nhiệt mà vẫn đảm bảo an toàn ngày 15-12-2018

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết: Cuộc họp hôm đó có cả Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc CATP cùng đầy đủ các đơn vị nghiệp vụ của CATP cũng như CAQ Nam Từ Liêm. Không khí khá căng và tất cả các kẽ hở từ trận đấu trước đều được đưa ra phân tích, mổ xẻ. 

Một điểm yếu trong công tác tổ chức cần được nhìn nhận, đó là có nhiều hàng quán xung quanh sân vận động Mỹ Đình vẫn duy trì bán hàng cho khán giả. Đây chính là kẽ hở cho việc một số đối tượng tuồn người không có vé vào sân dẫn tới khó có thể kiểm soát an ninh. Nhiệm vụ còn nặng nề ở chỗ trận đấu sắp tới sẽ có nhiều lãnh đạo cấp cao, đại biểu nước ngoài và cổ động viên nước bạn Malaysia tới xem và cổ vũ cho đội tuyển. Chính vì vậy, Giám đốc CATP Hà Nội đã đồng ý tăng cường thêm lực lượng trong và ngoài sân, bố trí thêm máy soi, cổng từ, thậm chí tăng cả lực lượng ứng trực trên tất cả các khán đài A, B, C, D.

Lực lượng CSCĐ kiểm tra an ninh các cổ động viên trước khi vào sân vận động Mỹ Đình Ảnh: Lam Thanh

Lực lượng CSCĐ kiểm tra an ninh các cổ động viên trước khi vào sân vận động Mỹ Đình Ảnh: Lam Thanh

Đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt

Dĩ nhiên để đảm bảo mọi vấn đề tại sân Mỹ Đình được an toàn tuyệt đối thì việc đầu tiên là công tác giao thông và an ninh trật tự từ các vòng ngoài phải ổn định. Do đó, các tuyến đường từ xa dẫn về Mỹ Đình như Phạm Văn Đồng, Đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương, Nguyễn Cơ Thạch... đã được CSGT giữ thông suốt để tránh ùn tắc ở mức tối đa và phân luồng theo nhiều lớp.

Tiếp đến là các phương tiện đi trên các tuyến đường xung quanh, tiếp giáp sân vận động cũng phải tuân theo sự điều phối của các lực lượng túc trực tại đây. Còn tuyến trong cùng tại sân vận động thì được chia làm nhiều chốt với lực lượng tuần tra khép kín, sẵn sàng xử lý các tình huống đột xuất xảy ra. Tất cả các tuyến luôn luôn có lực lượng kiểm soát cơ động sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khu vực nào khi cần thiết. Một trung tâm chỉ huy của CATP Hà Nội cũng được thiết lập để phục vụ công tác chỉ đạo của Ban Giám đốc đến tất cả các vị trí.

Đảm bảo an ninh, phòng chống các hành động quá khích giữa các CĐV trên khán đài

Đảm bảo an ninh, phòng chống các hành động quá khích giữa các CĐV trên khán đài

Trước thời gian sân vận động Mỹ Đình mở cửa thì toàn bộ những người không nhiệm vụ, không phù hiệu đã được lực lượng CSCĐ mời ra khỏi sân. Tất cả các khán đài, đường hầm, cổng vào, thang máy, phòng thay đồ... được rà soát kiểm tra lần cuối và cấm mọi hoạt động. Riêng khu vực chỗ ngồi của cổ động viên Malaysia, lực lượng CSCĐ được tăng cường thêm cán bộ chiến sỹ và thiết lập hẳn 2 hàng rào bao gồm một hàng rào cứng và một hàng rào cảnh sát để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho khán giả nước bạn.

Thêm nữa, mọi tình huống sự cố giả định có thể phát sinh trên sân cỏ, trên khán đài hay bên ngoài sân vận động cũng được đặt ra và biện pháp ứng phó cũng đã được lên sẵn kế hoạch. “Với những tình huống nhỏ, chúng tôi có các đơn vị ứng trực cấp quận, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý tại chỗ. Còn các tình huống phức tạp hơn thì đã có các đơn vị chức năng riêng cấp CATP sẵn sàng triển khai để giải quyết sự việc. Mọi thông tin liên quan đều được thông báo về Trung tâm chỉ huy của CATP để Ban Giám đốc CATP có chỉ đạo giải quyết kịp thời” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ cho biết.

Mặc dù Công an Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng các mặt công tác bảo vệ, tuy nhiên cho tới khi tiếng còi khai cuộc trận chung kết cất lên, phía bên ngoài hàng rào sân vận động Mỹ Đình vẫn còn hàng vạn cổ động viên. Những khán giả cuồng nhiệt này tuy không có vé, nhưng vẫn chờ đợi ở đây từ sáng với hy vọng có thể mua lại được vé vào sân từ bất cứ ai không có nhu xem trận đấu. 

“Khi tiếng reo hò từ sân vọng ra, số cổ động viên này chen lấn lên sát khu vực hàng rào cứng với hy vọng được vào sân khiến cảnh sát ứng trực tại đây rất vất vả để vận động thuyết phục họ giữ trật tự. Nếu không cương quyết kết hợp với khéo léo khi làm nhiệm vụ thì hàng vạn người này sẽ gây ra sự hỗn loạn vô cùng lớn” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ nói.

Tới khi trao Cúp trên sân xong, lực lượng CSCĐ còn phải hộ tống, đảm bảo an toàn cho xe của 2 đội tuyển về tới tận khách sạn trong niềm phấn khích của hàng triệu cổ động viên. Cùng với đó, hơn 3.500 cổ động viên Malaysia cũng được cảnh sát giữ lại sân để chờ ra về sau cùng bằng lối đi ưu tiên riêng. Và nhiệm vụ đảm bảo an ninh của CATP Hà Nội chỉ chấm dứt lúc 7h sáng hôm sau, khi những màn ăn mừng của người dân khép lại.

Tin cùng chuyên mục