Trả hồ sơ bổ sung vụ đôi vợ chồng chiếm đoạt 156 tỷ đồng

  • 25/10/2016 14:19
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, hôm nay (25-10), phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Thị Kim Oanh cùng đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiếp diễn. Sau nửa ngày thẩm vấn tiếp theo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Cụ thể, lý do TAND TP Hà Nội trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp và yêu cầu điều tra bổ sung là một số vấn đề trong lần trả hồ sơ trước chưa được làm rõ như người nào cung cấp thông tin dự án cho bị cáo Long; dự án có bao nhiêu bản đồ quy hoạch; ai là người quản lý; lý do vì sao tạm dừng dự án; chưa thu thập bản đồ quy hoạch tổng thể… và xem xét lại tư cách của một số người tham gia tố tụng.

Vợ chồng Lê Thị Kim Oanh và đồng phạm

Vợ chồng Lê Thị Kim Oanh và đồng phạm

Trước đó, tài liệu truy tố Lê Thị Kim Oanh - cựu Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản 0&H (gọi tắt là Công ty 0&H) cùng đồng phạm cho thấy, ngày 8-2-2010, Đặng Quang Long – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội 8 (Hanhud8) đưa cho bản thông báo với nội dung doanh nghiệp này được triển khai thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức).

Kèm bản thông báo nêu trên, Long còn đưa ra danh sách, sơ đồ các lô đất liền kề của dự án. Và cũng theo thông báo của Long, HanHud8 giao cho Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư. Từ đó, Oanh trực tiếp quảng bá với mọi người là có thể mua được nhà đất ở dự án Vân Canh với giá gốc.

Bằng cách thức nêu trên, từ năm 2009 đến năm 2011, Oanh cùng chồng là Đinh Xuân Hưng (Giám đốc Công ty 0&H) đứng ra ký hợp đồng bán nhà đất “ảo” tại dự án Vân Canh và nhận tiền “đặt cọc” của 57 cá nhân với tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian trên, vợ chồng Oanh còn viện ra chuyện mua được vé máy bay giá rẻ để hơn 230 triệu đồng của 3 người.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, Đặng Quang Long đồng phạm lừa đảo với vợ chồng Lê Thị Kim Oanh. Tuy nhiên, sau khi nhận 92 tỷ đồng từ vợ chồng Oanh, Long đã hoàn trả lại tiền cho các bị hại “đặt cọc” tiền mua nhà. Còn với vợ chồng Oanh thì đã ăn tiêu hết hàng chục tỷ đồng lừa đảo. 

Tin cùng chuyên mục