Xe+

Tour xe buýt trải nghiệm Hà Nội

  • 02/12/2018 07:13
  • 0 bình luận
  • Hòa Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Chọn một hướng đi mới trên nền Bonbon City Tour là một trải nghiệm du lịch bằng xe buýt vừa được khai trương dành cho những du khách muốn khám phá Hà Nội thời bao cấp. Tuy nhiên, vì quá mới mẻ, tour trải nghiệm đặc sắc này vẫn chưa được sự quan tâm của du khách.
Tour xe buýt trải nghiệm Hà Nội

Chọn giá trị mới, không đua về du lịch hiện đại

Bonbon City Tour là một trải nghiệm du lịch Hà Nội chủ yếu dành cho du khách nước ngoài. Xe được thiết kế 22 chỗ ngồi trong khung 29 chỗ và mang phong cách của Hà Nội những năm bao cấp với rèm là chăn con công, quạt con cóc, tivi đen trắng. Dù có đưa khách về thời Hà Nội cách đây mấy chục năm nhưng các ứng dụng công nghệ trên xe vẫn được trang bị khá đầy đủ như định vị, ứng dụng thuyết minh qua 5 ngôn ngữ (Việt, Trung, Anh, Pháp, Hàn).

“Lượng du khách đến Hà Nội hiện nay là một tài nguyên lớn và chính những giá trị lịch sử - văn hóa của một Hà Nội xưa chưa được phát huy hiệu quả trong du lịch. Vì thế Bonbon City Tour chọn hướng đi mới chứ không đua về du lịch hiện đại”, anh Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần OPENSEA cho biết.

Nếu với xe buýt 2 tầng dành cho những khách muốn chiêm ngưỡng Hà Nội ở góc nhìn từ trên cao thì Bonbon đưa du khách đến với những giá trị lịch sử văn hóa trực quan bằng chính những trải nghiệm riêng ở từng địa điểm. Ví dụ như ở Bảo tàng Mỹ thuật có trải nghiệm khảo cứu bảo tàng, ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có trải nghiệm không gian bao cấp… Vì thế mỗi địa điểm du lịch không còn là tĩnh nữa mà sống động và gần gũi hơn, Hà Nội đã được kết nối với du khách chứ không còn đơn thuần là một địa điểm dừng chân.

Để du khách cảm nhận và trải nghiệm một Hà Nội cổ xưa, Bonbon City Tour còn mở hoạt động Vietnam Rewind là hoạt động trải nghiệm Hà Nội với máy ảnh phim, giải mã bảo tàng và trải nghiệm cà phê Hà Nội. Du khách được đi vào những ngôi nhà bao cấp xưa mà bình thường không thể vào được và được những nghe câu chuyện về đồ vật trong nhà từ chủ nhà. Mỗi địa điểm du lịch không còn là tĩnh nữa mà sống động và gần gũi hơn, Hà Nội đã được kết nối với du khách chứ không còn đơn thuần là một địa điểm dừng chân.

Đặc biệt, để cho du khách cảm nhận và trải nghiệm một Hà Nội cổ xưa, Bonbon City Tour còn mở hoạt động Vietnam Rewind là hoạt động trải nghiệm Hà Nội với máy ảnh phim, giải mã bảo tàng và trải nghiệm cà phê Hà Nội. Du khách được đi vào những ngôi nhà bao cấp xưa mà bình thường không thể vào được và được những nghe câu chuyện về đồ vật trong nhà từ chủ nhà.

“Nhiều người yêu Hà Nội bởi những quán trà đá vỉa hè, bởi những góc phố cổ xưa hay đơn giản bởi cách ăn cốm rất Hà thành và muốn trải nghiệm những cảm giác đơn thuần ấy. Chính vì vậy, Bonbon City Tour muốn đem đến những điều dân dã ấy”, anh Nguyễn Đức Hòa chia sẻ.

Giá vé lên xe từ 350.000 đồng (Gói Classic) cho tới 680.000 đồng (Gói Premium bao gồm vé vào cửa các di tích). Du khách có thể tự chọn điểm lên, điểm xuống tại 9 điểm dừng: Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Văn Miếu, cầu Long Biên, chùa Trấn Quốc, chùa Hòe Nhai.

Xe “chở gió” và những bước khởi đầu khó khăn

Đi vào hoạt động từ ngày 14-11 nhưng hiện tuyến xe buýt này vẫn trong tình trạng khá vắng vẻ. Hoạt động hằng ngày từ 9 giờ sáng tới 16 giờ 30 nhưng trên xe vẫn chỉ có lái xe và hướng dẫn viên du lịch.

“Xe chạy được 2 tuần rồi nhưng không phải vắng mà là không có khách”, đó là lời nhận xét của một nhân viên làm nhiệm vụ trông giữ xe ở Văn Miếu, một điểm dừng của Bonbon City Tour. Hằng ngày xe đỗ từ 1-2 phút, lái xe và các nhân viên trông xe ở đây nhìn nhau rồi cười vì với họ vắng khách đã quen rồi.

Tại một điểm đỗ khác là Hoàng thành Thăng Long - Bảo tàng Hồ Chí Minh thì xe cũng trong tình trạng “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Điểm đợi xe không có khách, trên xe cũng không có khách. Theo chia sẻ của một nhân viên bảo vệ ở đây thì cũng giống như điểm ở Văn Miếu: “Mỗi ngày xe chạy qua đây từ sáng đến chiều nhưng không có khách”. 

Ở các tuyến phố khác mà Bonbon City Tour đi qua thì xe cũng trong tình trạng “chở gió”. Dù rằng có rất nhiều du khách đang tham quan tại các địa điểm du lịch này nhưng thực tế chung là các du khách chọn phương thức đi bộ, xích lô hoặc xe buýt hai tầng và họ cho rằng phương thức này tiện hơn, quen thuộc hơn.

“Đường phố Hà Nội thì xe đông đúc và nhiều ngõ nhỏ nên chúng tôi thích đi bộ. Đồng thời, đi bộ cũng tuyệt hơn để tự do ngắm các ngôi nhà cổ trên phố”, một du khách nước ngoài tại Văn Miếu chia sẻ. Một số du khách Việt Nam thì cho rằng giá vé cao với họ nên thay vì những trải nghiệm gần giống với truyền thống thì họ vẫn chọn phương thức khác rẻ hơn như phương tiện cá nhân hay như xe điện, xích lô và họ sẽ chọn lịch trình ngắn hơn.

Lượng khách từ khi xe đi vào hoạt động vẫn ở con số khiêm tốn, một phần vì công ty chưa quảng cáo nhiều và cũng chưa tập trung vào doanh thu nhiều mà chọn hướng đi bền vững, phần khác thì đây là loại hình vẫn còn mới với du khách. Như vậy, Bonbon còn mờ nhạt với du khách nên “chở gió” là điều dễ hiểu.

Để khắc phục thực trạng thưa vắng khách như hiện nay, Bonbon City Tour vẫn đang đi vào hoàn thiện qua các kênh quảng cáo và thực hiện chương trình cuối năm nhằm quảng bá dự án này. Mạng lưới phân phối sẽ mở rộng với hệ thống là các kênh du lịch, mạng xã hội, các tình nguyện viên kết nối với người nước ngoài để mang mô hình này đến gần các du khách nước ngoài hơn. 

Dự kiến vào cuối năm nay thì  Bonbon City Tour sẽ hoàn thiện tất cả các khâu để đem đến một sản phẩm hoàn thiện có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của du khách. Hiện Công ty tổ chức tour đang phối hợp với các địa điểm du lịch của Hà Nội như bảo tàng, khách sạn nhằm kết nối hợp tác để cùng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng tốt hơn, tăng tỉ lệ du khách quay trở lại với Hà Nội. Sự đồng thuận về thay đổi phương thức giữa các đơn vị tạo ra một nền tảng tốt cho dự án này, như Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện thay đổi bộ nhận diện sang mô hình 3D, Hoàng thành Thăng Long có dự án thay đổi chất lượng dịch vụ…

Quả thực, đây là một hướng đi mới khi nhấn mạnh vào giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội với các địa điểm tham quan của Bonbon City Tour đã quen thuộc với các du khách cả trong và ngoài nước. Chính vì vậy, cần bước đột phá mới trong chính những địa điểm không mới này để phát huy hiệu quả giá trị lịch sử - văn hóa của Hà Nội và có thể thu hút được du khách. 

Tin cùng chuyên mục