Tổng Cục Du lịch Việt Nam: Không vì đông khách mà để tồn tại cà phê đường tàu nguy hiểm

  • 08/10/2019 14:33
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 8-10, trả lời câu hỏi của PV Báo ANTĐ về quan điểm của Bộ VH đối với các quán cà phê ven đường tàu hỏa ở Hà Nội thu hút rất đông du khách nhưng lại vi phạm an toàn hành lang đường sắt, ông Hà Văn Siêu- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch khẳng định, không thể để tồn tại tự phát, dù hút khách.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết thêm, mỗi công trình, dự án phát triển du lịch hình thành thì đều phải có quy hoạch. Trong khi đó, địa điểm thu hút du khách- nhất là khách nước ngoài tới Hà Nội là các quán cà phê ven đường tàu hỏa phát triển hoàn toàn tự phát. Sự tồn tại của các quán café này trong thời điểm hiện tại là vi phạm một số quy định về an toàn hành lang đường sắt.

Ông Hà Văn Siêu cũng cho biết thêm, nhu cầu kinh doanh của các hộ gia đình là đương nhiên, nhưng tổ chức thế nào, hoạt động ra sao, có chấp hành đúng với các quy định pháp luật và đảm bảo an ninh, an toàn hay không? Đối với các điểm du lịch tự phát, cần phải có những đánh giá kỹ, vai trò của chính quyền địa phương thể hiện ở việc quản lý địa bàn.

Tổng Cục Du lịch Việt Nam: Không vì đông khách mà để tồn tại cà phê đường tàu nguy hiểm

Ông Nguyễn Thái Bình, Người Phát ngôn của Bộ VHTT&DL bày tỏ quan điểm, dù hệ thống các quán café mở ven đường tàu này đông khách thế nào thì việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt vẫn phải đặt lên trên hết. Ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng, chính quên địa phương cần có thêm các chỉ đạo quyết liệt hơn nữa về giải tỏa vi phạm, nhằm tránh tai nạn, thương tích.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 7-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện xử lý dứt điểm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Về việc này, UBND TP giao UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm trật tự ATGT đường sắt trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 12-10.

Tổng Cục Du lịch Việt Nam: Không vì đông khách mà để tồn tại cà phê đường tàu nguy hiểm

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Từ cuối năm 2018 đầu năm 2019 đến nay, du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài  thích thú trải nghiệm cảm giác mạo hiểm khi ngồi uống cà phê ở giữa đường ray tàu hỏa tại khu vực quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Cũng có nhiều du khách trong nước chọn địa điểm này để chụp ảnh, thậm chí là ảnh cưới.

Đặc biệt, 15h30 chiều 6/10, 1 đoàn tàu rời khỏi ga và đi qua phố Phùng Hưng buộc phải phanh gấp khi phía trước có rất đông du khách chưa kịp tránh tàu.

Tin cùng chuyên mục