Tôn vinh công đức vị Vua Phật Việt Nam

  • 14/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Để tôn vinh công đức của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, sáng 13-12, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm 704 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308 - 2012). 
Tôn vinh công đức vị Vua Phật Việt Nam ảnh 1

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 7-12-1258. Ông là con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Thân hình Ngài có những đặc điểm khác thường, nhất là có màu vàng, nên được vua cha đặt cho biệt hiệu là Phật kim. Năm 16 tuổi (1274), Ngài được lập làm Đông cung Thái tử và kết duyên cùng công chúa Quyên Thánh, trưởng nữ Hưng Đạo Đại Vương. Vua Trần Thánh Tông đã mời các bậc trưởng lão thông Nho giáo, Tứ thư, Ngũ kinh để dạy cho Ngài như Lê Phụ Trần, Nguyễn Thành Huấn, Nguyễn Sĩ Cố… tất cả đều hết lòng dạy dỗ. Chính Vua cha cũng đã soạn Di hậu lục để dạy cho Thái tử cách xử thế, chuẩn bị nối nghiệp sau này. 

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, Anh hùng của dân tộc. Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, Tăng ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam. 

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cung tuyên văn tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông, dâng lời tưởng niệm chân thành vị Lịch đại Tổ Sư đã phát nguyện phụng trì Phật pháp, phát huy chân lý Đạo nhà, giữ gìn Tổ ấn vàng son, non sông gấm vóc thiên thành, một cõi vững bền muôn thuở. Đồng thời thành kính nguyện giữ gìn tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc, độc lập Tổ quốc; nêu cao tinh thần phóng khoáng, bao dung trong cộng đồng dân tộc và xã hội, đoàn kết các tôn giáo để cùng tồn tại và phát triển, thực hiện phương châm “tốt đời đẹp đạo”, duy trì truyền thống dân tộc, tự lực, tự cường để phát huy đạo giáo, đất nước phồn vinh, văn minh tiến bộ. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục