"Tôi ơi, đừng... chết trong văn phòng!"

  • 25/08/2016 14:06
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Xã hội phát triển, "nghề văn phòng" trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Trong mắt nhiều người, nghề này... sướng, nhàn nhã chân tay, máy lạnh cả ngày. Nhưng họ đâu biết, đây là nghề rất... dễ "chết"!

Nếu bạn đang là một "dân văn phòng" chính hiệu, chắc bạn sẽ không phản đối sự thật này: Thời gian ngồi của người làm văn phòng nhiều hơn cả thời gian nằm, và hẳn nhiên nhiều hơn đáng kể thời gian vận động, đi lại.

Một máy tính, một ghế, một bàn, sơ qua vậy là đủ "đồ nghề" cho dân văn phòng làm việc. Có lẽ, vì nắm bắt được cái sự ngồi là tư thế phổ biến nhất của dân văn phòng mà các nhà thiết kế ghế đã nghĩ ra đủ kiểu, từ ghế có mát-xa, ghế ngả, ghế "thoải mái nhất cho người làm việc"...

Nhưng ngồi ghế nào đi chăng nữa thì vẫn là... tư thế ngồi, đã bao giờ chúng ta tự hỏi mình làm gì mà ngồi nhiều vậy không?

Để làm việc ư? Hẳn rồi, nhưng tôi cũng như bạn, tin chắc là suốt thời gian ngồi ấy, chúng ta không chỉ làm việc (nếu không, năng suất lao động của Việt Nam hẳn phải đứng đầu thế giới!).

Dân văn phòng có cả tỷ lý do để ngồi, ngồi và... ngồi

Dân văn phòng có cả tỷ lý do để ngồi, ngồi và... ngồi

Có lẽ lịch trình ngồi mỗi ngày của một "dân văn phòng" sẽ có dạng như thế này:

NGỒI - Làm việc - Một lúc thì giải trí bằng việc mở Facebook "kiểm tra tình hình" - Khi tình hình nguội thì mở báo điện tử lên xem một vòng tin tức xã hội, đời sống, pháp luật, thế giới... - Hết cái hay là ta lại chuyển sang thông tin về "showbiz", xem có gì hay ho liên quan tới ăn chơi nhảy múa không - Có thể lại làm việc một lúc - Lại giải trí, có thể trở về vòng lặp vừa qua, hoặc là chuyển sang kênh video nào đó, xem clip ca nhạc mới, xem video hài hước, xem video chia sẻ qua Facebook - Có thể đăng một vài status cho mọi người khỏi quên mình... - NGỒI "100%".

Hết cái vòng luẩn quẩn trên, cũng là hết 8 tiếng hoặc hơn (nếu tính cả giờ nghỉ trưa) chúng ta có mặt trong văn phòng, rồi về nhà, lo chuyện cơm nước, hoặc đi nhậu nhẹt, xong lại... ngồi. Để "điểm tin" Facebook tối, "điểm báo" tối, "điểm video" tối... Xong đi ngủ! Ngày nào cũng thế...

Vì công việc: Ngồi. Nhưng vì giải trí, cũng... ngồi?

Vì công việc: Ngồi. Nhưng vì giải trí, cũng... ngồi?

 

Bạn có thể vin vào một vài bài báo dịch từ nguồn hỡi ơi nào đó nói rằng ngồi liên tục thì cực kỳ, cực kỳ nguy hiểm, nhưng nếu xen vào giữa là vài phút đi bộ thì sẽ tốt hơn nhiều. Vậy là bạn - "dân văn phòng" hay gọi một cách đích xác hơn là "tín đồ ngồi" - tự tin vừa ngồi vừa đếm số lần... tập thể dục hằng ngày của mình, để biết chắc là mình vẫn đang sống rất khoa học: Tập thể dục đi bộ một lần ra WC cách 10m này, tập thể dục đi bộ lần thứ 2 ra... bàn bên cạnh lấy cục sạc này, tập thể dục đi bộ lần thứ 3 ra thang máy cách 12m đi ăn trưa này...

Tôi đã chứng kiến rất nhiều "tín đồ ngồi" vẫn hằng ngày tự tin vào sức khỏe của mình, ngồi nhiều, ngủ ít, không tập luyện mà chẳng ốm đau gì, cơ thể khỏe re.

Nhưng cũng bằng đôi mắt và đôi tai của mình, hằng ngày tôi phải nhìn và nghe không ít lời than vãn của những "tín đồ ngồi" khác về sự mỏi mệt, đau lưng, vai, cổ tay, về những hơi thở dốc và cặp mắt trợn ngược khi phải bê một thứ gì hơi nặng hoặc vận động nhiều hơn bình thường một chút.

Là một dân văn phòng với thời gian ngồi không hề ít (nhưng không phải là "tín đồ ngồi"), tôi không tin có cơ thể nào sinh ra mà bản năng đã sở hữu sức khỏe vô song, ngồi ì bao lâu như thế mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Trong một số dịp phải xử lý lượng công việc nhiều, phải ngồi nhiều, tôi nhận ra một sự trì trệ, nặng nề toàn cơ thể, và thậm chí u mê cả đầu óc. Nhưng đáng ngại và đáng sợ hơn, càng ngồi thì nó càng giống như một "cơn nghiện", ngồi càng lâu thì càng ngại vận động tay chân. 

Khi nhận ra mình đã trở thành nạn nhân "tín đồ ngồi", nhiều người không còn cơ hội thay đổi

Khi nhận ra mình đã trở thành nạn nhân "tín đồ ngồi", nhiều người không còn cơ hội thay đổi

Cứ thế, không ít "tín đồ ngồi" trong các văn phòng mát lạnh ngày càng sa đà vào "cơn nghiện" khó cưỡng này, để khi họ không còn bất kỳ lý do gì để ngồi nữa, họ vẫn... cứ ngồi, vì Internet thì không có giới hạn, Facebook không có điểm dừng, mà nếu có dừng thì còn đó YouTube, báo điện tử, game online...

Trong những báo cáo gần đây, Việt Nam luôn là nước có tỷ lệ số người tập thể dục vào hàng thấp - điều này là dễ hiểu, vì khi nghe tôi trao đổi về kế hoạch tập luyện, gần như tất cả "tín đồ ngồi" đều viện cả nghìn, tỷ lý do chối từ. Có thể người đang đọc bài này cũng đầy ắp lý do giống họ, nên không cần phải nêu cụ thể ra đây.

Vâng, nhưng...

Nếu bạn thử từ bỏ làm "tín đồ ngồi" một tháng, để duy trì tập luyện thể chất 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ phải giật mình khi nhìn lại cộng đồng "tín đồ ngồi" mà mình từng thuộc về đó!

Lười vận động cũng là một tiền đề để dẫn tới lười suy nghĩ, lười sáng tạo và cả... lười việc về sau. Đó là lý do khiến những chính trị gia hay các ngôi sao hàng đầu thế giới, dù bận rộn tới mấy (chắc chắn là bận hơn các "tín đồ ngồi" rồi) thì vẫn luôn duy trì lịch tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Các "tín đồ ngồi" đang ở độ tuổi trẻ trung, sung sức rồi sẽ cảm thấy rõ mặt trái của lối sống thiếu khoa học khi bước qua ngưỡng 35 - 40 tuổi.

Bây giờ, nếu bạn - một "tín đồ ngồi" chính hiệu - từng gạt bỏ mọi điều để ép chặt cơ thể trên chiếc ghế văn phòng, bạn đã tìm được lý do để đứng dậy chưa?

Hãy chết vì điều gì đó xứng đáng, đừng chỉ vì... ngồi trong các văn phòng!

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích