Tội ác của những kẻ mất nhân tính

  • 15/01/2017 21:57
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN -Vụ án Nguyễn Đức Nghĩa sát hại dã man bạn gái để cướp tài sản xảy ra tại Hà Nội vừa lắng xuống, kẻ thủ ác đã chấp hành xong hình phạt cao nhất của pháp luật, thì ngày 12-1-2017, tại chung cư Hà Đô, phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM lại xảy ra vụ án tương tự, khiến dư luận xã hội bất bình bởi tính chất tàn bạo của hung thủ.

Ngày 14-1-2017, chân tướng kẻ sát hại dã man nữ sinh lớp 9, rồi giấu xác vào thùng xốp ở chung cư Hà Đô, quận Gò Vấp, TP. HCM đã được lực lượng Công an sở tại phơi bày ra ánh sáng pháp luật.

Ngày 14-1, dư luận xã hội bàng hoàng hay tin hung thủ sát hại cháu Nguyễn Thị Thu H (SN 2002), nhà ở quận Gò Vấp, TP. HCM chính là Nguyễn Phạm Quốc Bình (SN 2001), bạn học cùng trường với nạn nhân. Chiều 13-1, bảo vệ chung cư Hà Đô phát hiện 2 thanh niên lạ mặt di chuyển 1 thùng xốp nặng từ tầng 6 tòa chung cư xuống tầng 1 theo lối cầu thang thoát hiểm, nghi là kẻ gian đã kiểm tra. Lợi dụng lúc bảo vệ tòa chung cư Hà Đô không để ý, 2 nam thanh niên đã rời khỏi chung cư bỏ lại chiếc thùng xốp.

Ngay sau đó, các lực lượng nghiệp vụ CATP - HCM và CAQ Gò Vấp đã tới hiện trường kiểm tra thùng xốp, phát hiện bên trong chứa thi thể cháu H, nữ sinh lớp 9 nhà ở quận Gò Vấp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với hình ảnh camera an ninh của chung cư ghi lại, 1 ngày sau khi phát hiện vụ án mạng, lực lượng công an đã có đủ căn cứ để bắt khẩn cấp Nguyễn Phạm Quốc Bình, bạn học cùng trường với nạn nhân.

Quá trình đấu tranh, Bình khai nhận có mối quan hệ quen biết cháu H từ trước và tối 12-1, Bình rủ bạn gái đến khu chung cư Hà Đô chơi. Sau đó, Bình đã dụ dỗ nạn nhân vào khu vực cầu thang dành cho người đi bộ và bất ngờ dùng gậy sắt vụt liên tiếp vào đầu cháu H cho đến khi nạn nhân tử vong. Bình đã lục lọi thi thể nạn nhân lấy 1 chiếc điện thoại di động và vài trăm nghìn tiền mặt, rồi cho xác vào thùng xốp buộc chặt lại, để vào vị trí ít ai chú ý tại tầng 6 chung cư rồi về nhà.

Chiều hôm sau, Bình thuê người đến chung cư Hà Đô để vận chuyển thi thể cháu H đi phi tang và bị bảo vệ tòa chung cư phát hiện đã bỏ trốn, rồi bị CATP - HCM điều tra, phát hiện, bắt giữ.

Sau khi xem toàn bộ nội dung vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng nêu trên được đăng trên các trang mạng xã hội và trên các báo điện tử, nhiều bạn đọc đã liên tưởng đến vụ án Nguyễn Đức Nghĩa sát hại bạn gái tại căn hộ nằm trên tầng 11, của một chung cư ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Giống với vụ án mạng nêu trên, sau khi sát hại bạn gái một cách cực kỳ dã man và phân xác phi tang, Nguyễn Đức Nghĩa đã mang máy tính xách tay và xe máy của nạn nhân đi cầm cố ở hiệu cầm đồ lấy tiền tiêu xài.

Mặc dù cho đến thời điểm này, hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa đã bị pháp luật trừng trị bằng bản án cao nhất, nhưng dư luận vẫn chưa nguôi ngoai bởi tội lỗi do kẻ sát nhân mất hết nhân tính này gây ra.

Quay trở lại vụ án mạng xảy ra tại chung cư Hà Đô, quận Gò Vấp, TP. HCM, sau khi gây án, hung thủ Nguyễn Phạm Quốc Bình vẫn ung dung gói xác nạn nhân cho vào thùng xốp, thản nhiên rời khỏi chung cư với những món tài sản lấy được của nạn nhân. Thậm chí, kẻ sát nhân máu lạnh này còn đủ bình tĩnh để ngày hôm sau thuê “xe ôm” quay trở lại hiện trường với toan tính mang xác nạn nhân đi phi tang. “Tội phạm gây án nghiêm trọng thường rất manh động, quyết tâm thực hiện đến cùng hành vi phạm tội để đạt được mục đích cuối cùng là cướp tài sản hoặc vì lý do nào khác như trả thù tình… Tuy nhiên, trường hợp hung thủ sau một ngày gây án vẫn quay lại hiện trường và còn thuê người lạ đến để phi tang xác nạn nhân thì rất hiếm gặp” - Một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý tội phạm chia sẻ và đánh giá Nguyễn Phạm Quốc Bình tuy còn đang ở độ tuổi học sinh, nhưng là kẻ sát nhân máu lạnh và gan lì.

Theo Thượng tá Trương Thọ Toàn, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, một cán bộ dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra xét hỏi và từng trực tiếp khám phá nhiều chuyên án lớn, phức tạp đánh giá, vụ án mạng xảy tại chung cư Hà Đô, quận Gò Vấp (TP. HCM)  và vụ án mạng  xảy ra tại chung cư ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) có điểm giống nhau về bản chất tội phạm đều sát hại bạn gái. Vụ án xảy ra tại chung cư Hà Đô vẫn còn đang trong quá trình điều tra của CATP - HCM để làm rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của hung thủ.

Nghi can sát hại nữ sinh lớp 9 ở chung cư Hà Đô (áo xanh ngồi giữa xe máy) bị lực lượng CATP - HCM bắt giữ

Nghi can sát hại nữ sinh lớp 9 ở chung cư Hà Đô (áo xanh ngồi giữa xe máy) bị lực lượng CATP - HCM bắt giữ

Tuy nhiên, có thể đánh giá các đối tượng gây án đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu từ bên ngoài như những phim ảnh, trò chơi game mang tính chất bạo lực. Bởi lẽ, các đối tượng gây án một cách quyết liệt, với cách thức dã man, tàn bạo, rồi sau đó vẫn đủ tỉnh táo để nghĩ cách phi tang xác nạn nhân hòng chạy tội.

“Cũng cần phải thấy rõ đối tượng gây ra các vụ án mạng nghiêm trọng nêu trên đều thiếu sự quan tâm chăm sóc, quản lý giáo dục từ phía gia đình và xã hội, nên không có ý thức bảo vệ cộng đồng và khi bản chất “thú tính” của con người trỗi dậy, đối tượng đang tâm sát hại bạn gái là phái yếu, trong trường hợp không có khả năng tự vệ vì đều bị tấn công bất ngờ từ phía sau và tỏ ra rất hung hãn, quyết liệt, tàn bạo” - Thượng tá Trương Thọ Toàn nhấn mạnh và cho rằng những đối tượng dạng này cần loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội, để tránh gây ra những hệ lụy tương tự cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục