Tố cáo sai sự thật có phạm tội vu khống?

  • 19/10/2020 06:26
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em trai tôi làm việc trong một doanh nghiệp Nhà nước. Do bất bình về một số việc làm của lãnh đạo, em tôi đã làm đơn tố cáo Giám đốc công ty nhưng không đủ chứng cứ. Khi biết sự việc, người bị tố cáo đã gọi em tôi lên và dọa sẽ kiện ngược lại về tội vu khống. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, điều này có căn cứ không? Bùi Khang (Bắc Ninh)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Tố cáo sai sự thật có phạm tội vu khống? ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khoản 10 điều 8 Luật Tố cáo năm 2018 nghiêm cấm hành vi cố ý tố cáo sai sự thật. Bên cạnh đó, Khoản 1 điều 156 BLHS 2015 cũng ghi rõ, ai bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống. Khung hình phạt thấp nhất đối với tội danh này là phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Còn theo khoản 2 điều 9 Luật Tố cáo 2018, người tố cáo có các nghĩa vụ: Cung cấp thông tin cá nhân quy định; Trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được; Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo; Hợp tác với người giải quyết tố cáo khi có yêu cầu; Bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo sai sự thật của mình gây ra.

Tố cáo sai sự thật có phạm tội vu khống? ảnh 2

Người tố cáo phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định gửi đơn thư tố cáo (Ảnh minh họa)

Nếu em bạn tố cáo sai sự thật (không phải do lỗi cố ý) vì chưa nắm rõ thông tin về vấn đề tố cáo thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chỉ khi em bạn cố ý bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống. Do đó, trước khi quyết định tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức nào đó, người tố cáo cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, tránh việc tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Tin cùng chuyên mục