Thức dậy sớm tác động tích cực đến sức khỏe và cảm xúc

  • 28/12/2018 06:05
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Khoa học đã chứng minh rằng thức dậy sớm có tác động tích cực không chỉ về mặt sức khỏe mà cả về trạng thái cảm xúc. 

Thức dậy sớm tác động tích cực đến sức khỏe và cảm xúc ảnh 1

Tạo tâm trạng tích cực hơn

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2012 và được công bố trên tạp chí Emotion cho biết những người dậy sớm thường có tâm trạng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết là sự tích cực trong suy nghĩ và tâm trạng có liên quan đến nhịp sinh học của mỗi người.

Lối sống lành mạnh hơn

Một nghiên cứu thực hiện năm 2010 cho biết có mối quan hệ giữa nguy cơ mắc trầm cảm với lối sống tập trung vào buổi đêm. Nhờ dậy sớm, bạn lựa chọn lối sống lành mạnh hơn. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2014 khẳng định rằng những người hay hoạt động vào buổi tối thường uống rượu và hút thuốc nhiều hơn so với những người dậy sớm.

Ít bị stress hơn

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nhờ dậy sớm bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học London (Anh), những người thức dậy lúc 7h sáng thường có mức độ stress thấp hơn.

Ngăn ngừa tăng cân

Theo các nhà khoa học, những người dậy sớm để đón ánh mặt trời sớm hơn trong ngày thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Khi tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống. 

Thời gian cho việc tập thể dục 

Buổi sáng là thời gian hoàn hảo để bạn tập thể dục. Những động tác thể dục giúp bạn khởi động cơ thể, tăng cường lưu thông và “đánh thức” các cơ quan trong cơ thể, tạo tâm trạng thoải mái, giảm căng thẳng và duy trì cân bằng cảm xúc. 

Có thời gian cho bữa sáng

Bữa ăn sáng cung cấp năng lượng mà cơ thể tiêu hao qua một đêm ngon giấc, giúp bạn tập trung hơn cho công việc, trí não minh mẫn hơn. Dậy sớm giúp bạn có thời gian để ăn bữa sáng đầy đủ, cung cấp năng lượng cho các công việc trong ngày. 

Cải thiện giấc ngủ

Để có thể dậy sớm mà không mệt mỏi, luôn tỉnh táo, bạn cần đi ngủ sớm để ngủ đủ giấc. Các nhà nghiên cứu cho rằng thức đêm muộn sẽ khiến bạn mất kiểm soát. Những người thức dậy muộn luôn thiếu tự tin vì không có thời gian để lên kế hoạch tốt hơn và lo lắng khi đi ngủ. Đây là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và trầm cảm.

Tin cùng chuyên mục