Thủ tướng: "Là doanh nhân, hãy đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp"

  • 13/10/2019 15:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ sẽ luôn đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nhân Việt Nam sáng 13-10 (ảnh: VGP)

Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nhân Việt Nam sáng 13-10 (ảnh: VGP)

Sáng nay (13-10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương (13/10/1945-13/10/2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với việc tăng 3,5 điểm (theo báo cáo xếp hạng của WEF), Việt Nam đã trở thành quán quân về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh.

Ngân hàng Phát triển châu Á tuần qua cũng ghi nhận Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu các nước châu Á về tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng.

Đây là thành công lớn, có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân.

Nhấn mạnh vai trò của các doanh nhân, Thủ tướng cho rằng, các doanh nhân đã có sự hy sinh lớn trong việc xây dựng đất nước và làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình.

Đằng sau mỗi doanh nhân không chỉ là tài sản của cá nhân mình mà còn là cuộc sống của hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay hàng chục nghìn lao động và gia đình họ. Trọng trách của doanh nhân vô cùng to lớn trong bối cảnh xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

“Chúng ta đều biết, thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng cường càng khó khăn hơn gấp bội lần. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần của một dân tộc “con rồng cháu tiên”… để đưa dân tộc ta tới đài vinh quang trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa đất nước”- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhắc nhở cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh để chúng ta có hàng trăm, hàng ngàn, cả một thế hệ các doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh, những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả “đàn chim Việt” bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu.

“Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hãy vì dân tộc, vì người lao động, vì bản thân chính doanh nghiệp và cộng đồng, hãy tập trung khắc phục những hạn chế, có khát vọng vươn ra, gắn kết với nhau cùng làm ăn, nâng tầm chuyên nghiệp và bài bản… Tôi rất mong thương hiệu Việt mà chủ yếu là từ doanh nghiệp Việt sẽ khẳng định chỗ đứng trong khu vực và ngày càng vươn xa bền vững”- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cam kết, Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển.

Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới- WEF, Việt Nam đã tăng 10 bậc về môi trường kinh doanh, từ vị trí số 77/141 quốc gia, nền kinh tế lên thứ 67/141. Đây là một kết quả xuất sắc, đặc biệt trong bối cảnh leo thang các cuộc thương chiến trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục