Thủ tướng: Không để các tài năng bị thui chột

  • 20/03/2017 06:55
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Gặp gỡ 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 sáng 19-3, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tạo điều kiện hơn nữa để các gương mặt trẻ phát huy hết tiềm năng, “không để các tài năng bị thui chột”.

Bày tỏ vui mừng được nghe nhiều ý kiến xuất phát từ đáy lòng và nguyện vọng thiết tha của thanh niên đối với sự nghiệp mà lớp trẻ đang đảm nhận, ước mơ cũng như những đề xuất đối với Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng người làm chính sách luôn cần lắng nghe xem mọi người cần gì để có chính sách phù hợp. 

Qua các ý kiến của những gương mặt trẻ, Thủ tướng chia sẻ: “Tôi thấy các bạn là những người thông minh, tài năng, dũng cảm, nghị lực, đam mê sáng tạo, mà sự sáng tạo đó gắn với khoa học công nghệ, đặc biệt là ham mê học hỏi. Các bạn rất mong mỏi đóng góp cho Tổ quốc, cho gia đình và xã hội”. Thủ tướng cho rằng những đóng góp đó thiết thực, không phải nửa vời, không phải “trong ngăn kéo” mà là đóng góp cho cuộc sống xã hội. 

Thủ tướng: Không để các tài năng bị thui chột ảnh 1Thủ tướng thăm hỏi VĐV cử tạ Lê Văn Công, VĐV Việt Nam đầu tiên đoạt HCV và lập kỷ lục thế giới tại Paralympics Rio de Janneiro 2016

Tôn vinh thiết thực

Cũng qua các tấm gương tiêu biểu, Thủ tướng cho rằng đại học không phải con đường duy nhất, khuyết tật không có nghĩa là hết mà vẫn có thể đóng góp cho xã hội.

Nhìn nhận việc tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng nêu rõ, thông qua những tấm gương này, có thể thấy người Việt Nam, thanh niên Việt Nam có thể đóng góp, có thể hội nhập và phát triển trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay. Đây cũng chính là dấu ấn trong “hệ sinh thái khởi nghiệp” của Việt Nam. 

“Thanh niên Việt Nam có thể nhìn dấu ấn khởi nghiệp của các bạn để noi theo”, Thủ tướng nói, “Việc ghi nhận danh hiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân được tôn vinh. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ rằng các bạn sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập, noi theo, góp phần phát triển thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Đưa khởi nghiệp vào nhà trường

Thủ tướng khẳng định Chính phủ tin tưởng lớp trẻ Việt Nam sẽ có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, làm tỏa sáng danh hiệu đã được xã hội ghi nhận. Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện cho lớp trẻ nói riêng, cho gương mặt tiêu biểu đóng góp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. 

Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp, cách làm, những đề xuất cụ thể để tiếp tục tôn vinh, chăm lo, phát huy, hỗ trợ tài năng trẻ. Tập hợp, đề xuất các chính sách, cùng các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện cho lớp trẻ, các tấm gương tiêu biểu, thanh niên khởi nghiệp để phát triển. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu gương người tốt, việc tốt ra công chúng để lớp trẻ học tập, noi gương, vượt khó vươn lên. 

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống và là hoạt động thường niên được tổ chức trong Tháng Thanh niên hàng năm. Qua 21 năm, đã có 220 thanh niên được nhận giải thưởng này và tiếp tục trưởng thành, trở thành những điển hình trong cuộc sống. 

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có chủ trương đưa khởi nghiệp vào nhà trường, đồng thời sớm đồng bộ hóa các chính sách để phong trào này lan tỏa rộng hơn nữa trong giới trẻ.

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tối 19-3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016” cho 10 cá nhân là những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 gồm: 

- Đinh Thị Hương Thảo (SN 1998, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội); 

- Trần Xuân Bách (SN 1984, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội); 

- Đào Xuân Hoàng (SN 1982, Giám đốc Công ty Cổ phần Early Start); 

- Tạ Đình Huy (SN 1983, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội); 

- Giàng Seo Châu (SN 1986, dân tộc Mông, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai); 

- Hoàng Anh Tuấn (SN 1981, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang); 

- Lê Kiếm Sơn (SN 1985, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh); 

- Hoàng Anh Tuân (SN 1982, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng); 

- Lê Văn Công (SN 1984, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, TP. HCM); 

- Trần Lê Quang Tiến (SN 2002, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục