Thủ tướng: Giao các địa phương quyền phong tỏa nhưng không được để ách tắc hàng hóa, nông sản

  • 24/02/2021 15:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trung ương không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương, song phải tháo gỡ ngay các vướng mắc, không được để ách tắc hàng hóa, nông sản…
Thủ tướng: Giao các địa phương quyền phong tỏa nhưng không được để ách tắc hàng hóa, nông sản ảnh 1

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 24-2

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương có dịch Covid-19 vào sáng nay, 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc sớm đưa 117.000 liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam vào sáng nay.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vaccine phòng Covid-19 với những đối tượng được ưu tiên để sớm triển khai trong thời gian tới.

“Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng do những điều kiện cụ thể, không thể tiêm ngay cho 100 triệu dân được nên phải có thứ tự ưu tiên” – người đứng đầu Chính phủ lưu ý, đồng thời cũng nhấn mạnh tinh thần: không vì có vaccine mà chúng ta chủ quan.

Cùng với việc phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo quyết liệt việc tháo gỡ ngay các vướng mắc về lưu thông, ngăn sông cấm chợ, gây ách tắc trong tiêu thụ hàng hóa ở một số địa phương có dịch Covid-19 hiện nay.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ NN&PTN, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc.

Mặt khác, giao Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương mà giao quyền cho địa phương ban hành các biện pháp cụ thể ở địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… ở vùng có ổ dịch.

Trên cơ sở đó, tùy tình hình cụ thể mà các địa phương quyết định kịp thời giải tỏa ô dịch khi tình hình đã ổn định. Chẳng hạn, vừa qua Hà Nội đã dỡ phong tỏa 10 điểm, hay như sáng nay TPHCM công bố hàng chục điểm được giải tỏa.

“Các đồng chí xem xét cụ thể để không ách tắc, nhất là không ngăn sông cấm chợ” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu phải có ngay một quy chế liên ngành giữa 3 bộ liên quan để có thể thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là các vùng kinh tế trọng điểm, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

“Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà chúng ta ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân. Đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát là ảnh hưởng tới tăng trưởng phát triển” - Thủ tướng nêu rõ.

Với ngành giáo dục, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và xem xét thời điểm cho học sinh trở lại học tập bình thường.

Tin cùng chuyên mục