Thu hồi đất 20 dự án vi phạm

  • 09/12/2010 06:55
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
(ANTĐ) - Liên quan tới việc xử lý các dự án vi phạm Luật Đất đai, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất của 20 tổ chức với diện tích 17ha đất.

Thu hồi đất 20 dự án vi phạm

(ANTĐ) - Liên quan tới việc xử lý các dự án vi phạm Luật Đất đai, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất của 20 tổ chức với diện tích 17ha đất.

Thu hồi đất 20 dự án vi phạm ảnh 1

- Thưa ông, trong kiến nghị gửi HĐND TP, người dân rất bức xúc vì những dự án “treo” gây lãng phí, thành phố đã giải quyết vấn đề này thế nào?

- Đoàn Kiểm tra liên ngành chia các dự án chậm triển khai thành 4 nhóm: dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm GPMB; nhóm chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng; nhóm chậm 24 tháng và nhóm có vi phạm. Trong năm qua, thành phố đã liên tục chỉ đạo xử lý, khắc phục các dự án “treo” này. Trong tổng số 264 dự án chậm triển khai do chưa GPMB hoặc đã đưa đất vào sử dụng nhưng tiến độ triển khai chậm do các nguyên nhân khách quan, đến nay, đã có 54 dự án hoàn thành GPMB, đi vào hoạt động (trong đó, 19 dự án thuộc nhóm được gia hạn 6 tháng, 8 dự án thuộc nhóm được gia hạn 1 năm).

- Như vậy, tỷ lệ số dự án được tăng tốc, hoàn thành GPMB xem ra còn thấp?

- Trong nhóm các dự án chậm GPMB, mới có 27/177 dự án cơ bản hoàn thành GPMB với diện tích 136,49ha trong khi các dự án chưa hoàn thành chiếm khoảng 1.915,68ha. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như dự án gặp khó khăn về cơ chế chính sách, thay đổi chủ đầu tư, vướng mắc về đất dịch vụ, về quy hoạch, địa giới hành chính hay phải tạm dừng để rà soát quy hoạch, thiếu vốn, thiếu quỹ nhà tái định cư... Có những dự án bị chậm do tổ chức GPMB triển khai chưa quyết liệt hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính.

Thu hồi đất 20 dự án vi phạm ảnh 2
Dự án “treo” ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân

- Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, sao chưa chấm dứt dự án?

- Đối với nhóm dự án chậm GPMB, UBND TP đã chỉ đạo tiếp tục rà soát, kiểm tra chi tiết để phân loại xử lý cho phù hợp. Với những dự án cố tình không chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, không có năng lực tài chính chi trả GPMB thì xem xét, xử lý thu hồi.

- Thành phố đã từng gia hạn cho một số dự án chậm tiến độ, nếu số này vẫn tiếp tục “treo”, thành phố có dứt khoát thu hồi?

- Với nhóm dự án chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng liền kể từ ngày nhận bàn giao, thành phố đã cho phép gia hạn 6 tháng, kể từ 1-2-2010 đối với 32 dự án. Kiểm tra mới đây cho thấy, có 19 dự án đã tiến hành đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư đã tích cực triển khai dự án sau khi được gia hạn. 5 dự án khác vẫn chậm do những nguyên nhân khách quan như nằm trong phạm vi rà soát quy hoạch. 7 dự án khác đang là đối tượng thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện chưa có kết luận thanh tra. Còn lại 1 dự án, UBND TP đã giao quận Cầu Giấy lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định.

- Vậy còn những dự án được gia hạn 1 năm thì sao, thưa ông?

- Có 30 dự án được gia hạn 1 năm kể từ 1-2-2010, sau thời hạn trên, các dự án chưa thực hiện không đưa đất vào sử dụng, UBND TP sẽ chỉ đạo kiểm tra và lập hồ sơ trình UBND TP bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất và thu hồi theo quy định.

- Có thông tin nói số dự án “treo” bị thành phố thu hồi còn quá ít?

- Qua kiểm tra, UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất của 20 tổ chức vi phạm với diện tích 17ha và đang giao cơ quan liên quan lập hồ sơ thu hồi một số dự án khác. Cùng với đó, thành phố cũng vừa thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức được giao đất, thuê đất trên địa bàn.

Từ đó làm rõ mức độ vi phạm trong việc sử dụng đất và xây dựng các công trình, trong việc chấp hành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Đến nay, đoàn được chia làm 3 tổ đang tiến hành kiểm tra tại 29 quận, huyện, thị xã. Dự kiến, công tác kiểm tra sẽ kết thúc trong tháng 1-2011. Kết luận cuối cùng sẽ báo cáo UBND TP trong tháng 2-2011.

Chính Trung

(Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục