Thông tin mới nhất vụ Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc có thuyền viên người Việt

  • 14/01/2021 17:14
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 14-1-2021, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã liên hệ được với hai thuyền viên Việt Nam trên tàu chở dầu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ.
Thông tin mới nhất vụ Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc có thuyền viên người Việt ảnh 1

Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, cả hai thuyền viên đều trong tình trạng sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. Dự kiến, ngày 18-1, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên trên.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của hai thuyền viên.

Trước đó, theo hãng Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4-1 đã ra thông cáo về vụ Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt và tạm giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trong đó xác nhận thủy thủ đoàn có hai người Việt Nam và hiện tất cả vẫn an toàn.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa Seoul và Tehran liên quan đến việc Hàn Quốc đóng băng các khoản tiền của Iran theo lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Hồi giáo này.

Về vụ việc một cô gái người Quảng Trị nghi bị bắt cóc sang Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 13-1, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã nhận được công văn đề nghị của Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ đưa công dân Việt Nam đang ở thị trấn Pangkham, bang Shan, Myanmar về nước.

Ngay sau khi nhận được đề nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách liên hệ để trao đổi trực tiếp với công dân nói trên, tìm hiểu tình trạng sức khỏe, an toàn và nguyện vọng của công dân nói trên để có thể phối hợp với các cơ quan trong nước, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết. Chúng tôi sẽ tích cực cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar”.

Liên quan tới thông tin một phụ nữ Việt Nam bị kết án 3 năm tù giam tại Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, người phụ nữ này là công dân Việt Nam, sinh năm 1995 tại Kiên Giang. Cô đã ôm con nhảy xuống từ tầng 8 chung cư đang ở, hậu quả là bé gái tử vong tại chỗ, còn cô gái bị thương nặng và được đưa đi bệnh viện.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, cơ quan chức năng Việt Nam đã thăm hỏi nạn nhân và thực hiện những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong sự việc. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã yêu cầu cơ quan chức năng sở tại cứu chữa công dân trên tinh thần nhân đạo, xét xử đúng người đúng tội.

Tin cùng chuyên mục