Thiếu tiền ăn tiêu, thuê xe ô tô và "chế" giấy tờ giả đem bán

  • 27/10/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Không có tiền ăn tiêu, Mạnh liên tục thuê xe ô tô tự lái, rồi làm giả giấy tờ đem bán. Trả giá cho hành vi này, đối tượng đã phải chịu mức án đích đáng.

Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt Đào Xuân Mạnh (SN 1976, trú ở thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh trên và tổng hợp với bản án 5 năm tù của TAND huyện Cao Lộc về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” hồi tháng 4-2019, Đào Xuân Mạnh phải chấp hành mức án chung là 23 năm tù.

Đào Xuân Mạnh tại phiên tòa.

Đào Xuân Mạnh tại phiên tòa.

Quá trình xét xử cho thấy, ngày 1-8-2017, CQĐT Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Thành Đồng (SN 1985, ở Cầu Giấy), là Phó giám đốc Công ty CP xây dựng M&M Việt Nam (được giám đốc doanh nghiệp ủy quyền).

Anh Đồng trình báo việc tháng 1-2017, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Xuất nhập khẩu Ngọc Phương, đại diện là Đào Xuân Mạnh có thuê xe Santafe rồi làm giấy đăng ký giả và bán chiếc ô tô trên cho bà Ngô Anh Thư (SN 1960), ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đến tháng 11-2017, CQĐT tiếp tục nhân được đơn tố cáo Mạnh thuê chiếc Camry rồi không giao xe, có dấu hiệu chiếm đoạt. Và trong lúc những người bị hại đang hoang mang vì Mạnh “bặt vô âm tín” thì anh ta bị Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) khởi tố và tạm giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Quá trình điều tra xác định, năm 2017, Mạnh thuê một số xe ô tô tự lái nhưng do cần tiền tiêu, anh ta làm giả chứng nhận đăng ký xe ô tô rồi đem bán hoặc cầm cố cho người khác. Cụ thể, chiếc xe Santafe trị giá ngót tỷ đồng sau khi thuê, Mạnh làm giả đăng ký xe và bán cho bà Ngô Thị Anh Thư với giá 700 triệu đồng.

Tương tự, ngày 13-2-2017, Mạnh cầm cố chiếc Lexus để vay của bà Thư 800 triệu đồng. Mạnh giao cho bà Thư giấy tờ xe giả mang tên anh ta và mượn xe ô tô của bà này để sử dụng rồi bỏ trốn cùng số tiền 800 triệu đồng vay mượn.

Ngày 14-2-2017, Mạnh thuê chiếc Camry trị giá hơn 800 triệu đồng của anh Vũ Quỳnh Anh, rồi sau đó làm giả giấy đăng ký xe để đem bán với giá 600 triệu đồng.

Tài liệu truy tố xác định, tổng trị giá tài sản mà bị cáo chiếm đoạt của 3 người bị hại là hơn 2,5 tỷ đồng. Quá trình điều tra, các xe ô tô nêu trên đã được thu hồi và trao trả cho các chủ sở hữu. Tuy nhiên, đối với số tiền chiếm đoạt của các bị hại, đối tượng không có khả năng khắc phục.

Theo tài liệu điều tra, Mạnh còn chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng tín dụng thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất để vay 2,3 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank). Tuy nhiên, xác định đây là vụ việc dân sự nên CQĐT chuyển đơn tố giác của VPbank đến TAND quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục