Thuê ô tô rồi nhờ bạn nhận là chủ phương tiện để đem bán

  • 23/07/2019 16:46
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thuê xe ô tô tự lái, Thanh sau đó nhờ bạn mạo nhận là chủ phương tiện để đem bán lấy tiền ăn tiêu.

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Phạm Chí Thanh (SN 1982, trú ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Chung (SN 1980, ở xã Tây Phong, Tiền Hải, Thái Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ở phía bên kia, một trong hai bị hại của vụ án cũng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét hủy án sơ thẩm để điều tra và xét xử sơ thẩm lại vì cho rằng bỏ lọt tội phạm... Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, Phạm Chí Thanh  rút kháng cáo do nhận thấy không có khả năng được giảm nhẹ hình phạt tù.

Phạm Chí Thanh (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm, hồi đầu năm 2019.

Phạm Chí Thanh (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm, hồi đầu năm 2019.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vụ án một lần nữa được làm rõ, do cần tiền trả nợ và ăn tiêu, ngày 11-9-2017, Phạm Chí Thanh đến gặp, rồi ký hợp đồng thuê chiếc xe ô tô tự lái hiệu Mitsubishi Triton của anh Đỗ Đức Chung (SN 1983), trú huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Thuê xe ô tô tự lái, Thanh trả giá 700.000 đồng/ngày với thời gian thuê trong 10 ngày. Để chủ xe giao tài sản, Thanh đưa cho anh Đức Chung CMND (bản photo), sổ hộ khẩu gia đình và 5 triệu đồng. Khi giao ô tô cho khách, chủ phương tiện còn giao thêm giấy đăng ký phương tiện (bản photo), sổ đăng kiểm và biên lai thu phí đường bộ.

Sau khi thuê xe ô tô tự lái, Thanh nói cho bạn là Nguyễn Văn Chung biết về tình trạng tài sản và nhờ người này giả danh là chủ phương tiện để cùng nhau đem bán. Giúp bạn làm bậy, Văn Chung chuẩn bị CMND giả (bản photo) chứa các thông tin phù hợp với giấy đăng ký ô tô và sổ đăng kiểm.

Chiếm đoạt chiếc ô tô trị giá hơn 700 triệu đồng, Thanh và Văn Chung sau đó mang đến bán cho anh Nguyễn Xuân Nghĩa (trú quận Hà Đông, Hà Nội) với giá 400 triệu đồng. Mua phải tài sản phạm pháp, anh Nghĩa trả trước cho Thanh, Văn Chung 250 triệu đồng. Số tiền còn lại, các bên hẹn khi nào giao đăng ký gốc thì quyết toán nốt.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếc ô tô Mitsubishi Triton, ngày 26-7-2017, Phạm Chí Thanh còn ký hợp đồng mua chiếc ô tô Colrado của một doanh nghiệp với giá 619 triệu đồng. Mua xe, Thanh trả trước doanh nghiệp gần 90 triệu đồng và được cơ quan chức năng cấp giấy hẹn nhận đăng ký phương tiện chính chủ.

Lừa đảo tổ chức tín dụng, Thanh sau đó đến Ngân hàng PGBank – Chi nhánh Bắc Thăng Long vay hơn 500 triệu đồng với lý do để trả tiền mua chiếc ô tô Colrado nêu trên. Giải ngân tiền cho Thanh, PGBank giữ lại giấy hẹn nhận đăng ký ô tô.

Ngày 21-8-2017, Thanh làm đơn trình báo bị mất giấy hẹn nhận đăng ký phương tiện (có xác nhận của CAP), rồi âm thầm đến cơ quan chức năng lấy giấy tờ xe. Sau đó, Thanh không giao đăng ký ô tô cho ngân hàng và bán “trộm” chiếc ô tô Colrado lấy tiền ăn tiêu.

Mở tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Nguyễn Văn Chung và bị hại trong vụ án, cấp phúc thẩm khẳng định không có căn cứ để chấp nhận. Trên cơ sở ấy,  HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ các kháng cáo và đình chỉ xét xử đối với Phạm Chí Thanh.

Theo đó, Phạm Chí Thanh vẫn phải chấp hành 12 năm tù và Nguyễn Văn Chung phải thi hành 6 năm tù, đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội hồi đầu năm 2019. Về dân sự, các bị cáo tiếp tục phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt cho bị hại.

Tin cùng chuyên mục