Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

  • 29/11/2011 11:27
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan đến vụ gây rối TTCC tại khu vực phường Phương Mai, quận Đống Đa (Hà Nội) vào ngày 23-11. Từ vụ án này, cơ quan điều tra truy xét, mở rộng đã làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Như ANTĐ điện tử đã đưa tin, 21h30 ngày 23-11, lực lượng CS113 CATP Hà Nội phối hợp với CAP Phương Mai kịp thời phát hiện và ngăn chặn 1 vụ thanh toán thù tức bằng súng và các loại hung khí khác tại khu vực trước cổng Bệnh viện Lão Khoa, phường Phương Mai, thu giữ 2 chiếc túi bên trong chứa 5 khẩu súng các loại gồm 2 súng col tự chế và 3 súng bắn đạn hoa cải, cùng nhiều đạn, 1 con dao Thái Lan.

 
Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

Các đối tượng Huy Anh, Huy Kiên, Oanh và Huấn trong vụ bắt giữ người trái pháp luật

Trong quá trình giải quyết vụ gây rối TTCC, có khoảng 20 đối tượng có biểu hiện chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, các chiến sỹ công an đã kiến quyết giải tán và bắt giữ được 4 đối tượng liên quan gồm Trần Huy Anh, tức Mấu, SN 1990; Trần Huy Kiên, SN 1989, đều trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Trần Ngọc Hà, SN 1991, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và Nguyễn Văn Hà, SN 1991, trú tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

 
Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

CAQ Đống Đa đấu tranh với đối tượng Hà

Trong quá trình khai thác, các đối tượng bị bắt khai nhận do có mâu thuẫn từ trước, nên Trần Huy Anh, Trần Huy Kiên, Nguyễn Văn Hà và Trần Ngọc Hà đã tụ tập tại nhà Huy Anh để hòa giải. Tại thời điểm đó, một đối tượng tên là Cường, tức Cường rùa, bạn của Huy Anh đã điện thoại gọi đến cổng bệnh viện Lão Khoa đánh nhau vì liên quan đến một vụ vay nợ. Huy Anh đã rủ luôn Huy Kiên, Ngọc Hà và Văn Hà cùng đến cổng bệnh viện Lão Khoa. Tại đây, 4 đối tượng gặp khoảng 20 đối tượng khác là bạn của Cường rùa đợi sẵn. Cả bọn vào hàng nước ở gần đó ngồi đợi đối phương thì bị lực lượng CS113 và CAP Phương Mai phát hiện, giải tán. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này khai không biết số súng thu được tại hiện trường của ai.

Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

CAQ Đống  Đa kiểm tra vũ khí và hung khí thu được tại hiện trường

Mở rộng hướng điều tra, các đối tượng khai nhận ngày 8-11, do có mâu thuẫn giữa Trần Ngọc Hà với Trần Huy Kiên, 2 đối tượng này đã hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn. Ngay hôm đó, Kiên đã rủ Huy Anh đem theo 2 thanh kiếm đi tìm Trần Ngọc Hà để đánh nhưng không gặp. Biết sự việc trên, Hà đã tụ tập đồng bọn trong đó có Nguyễn Văn Hà đến phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa chuẩn bị hung khí để thanh toán thù tức. Chúng mang theo 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải và 4 dao nhọn gắn vào ống tuýp nước, đi xe máy đến ngõ 107 phố Nguyễn Chí Thanh, nơi Kiên và Huy Anh thuê trọ để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, chúng thấy nhà đóng cửa đã hò hét, thách thức và dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát đe dọa rồi bỏ đi.

 
Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

Đạn ghém thu được tại hiện trường

Tiếp tục đấu tranh, làm rõ thêm những hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan khác, cơ quan điều tra CAQ Đống Đa được biết khoảng 23h ngày 22-11, Huy Anh, Huy Kiên đã được Nguyễn Duy Huấn, SN 1982, trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh nhờ đi bắt giữ một nam thanh niên tên là Cường, ở huyện Đông Anh, là “con nợ” của Huấn. Huấn bảo Huy Anh và Huy Kiên đi đón Nguyễn Thị Lan Oanh, SN 1982, trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, hiện thuê trọ ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, là người yêu của Huấn để chỉ chỗ anh Cường đang trốn tại phố Trần Cung (Hà Nội).

 
Tàng trữ súng… bắt giữ người trái pháp luật

Số vũ khí thu được trong vụ án

Huy Anh và Huy Kiên đã mang theo hung khí gồm nhiều dao, kiếm đi cùng Oanh đến phố Trần Cung và bắt được anh Cường đang trốn trong tủ quần áo ở phòng trọ. Sau đó, nhóm này đưa “con tin” về ngõ 107, phố Nguyễn Chí Thanh để Huấn đòi nợ. Tại đây, anh Cường bị Huấn cùng đồng bọn tra tấn bằng cách dùng dao nhọn đâm 1 nhát vào đùi trái và 1 nhát dao vào phía sau đùi phải. Chúng đánh anh Cường ngất đi, rồi đưa nạn nhân đến bệnh viện Giao thông vận tải (Hà Nội) để cấp cứu, rồi bỏ đi.

 Căn cứ vào kết quả điều tra vụ án, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Huy Anh, Trần Huy Kiên, Nguyễn Duy Huấn, Nguyễn Thị Lan Oanh về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và bắt khẩn cấp Trần Ngọc Hà về hành vi gây rối TTCC. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi gây rối TTCC của Nguyễn Văn Hà; Nguyễn Văn Sỹ, SN 1990, trú tại huyện Mỹ Đức và Nguyễn Văn Tuấn, SN 1991, trú tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về hành vi gây rối TTCC. Tuy nhiên, các đối tượng này đã thành khẩn trong quá trình khai báo và tỏ ra biết ăn năn hối cải, nên cơ quan công an tạm cho tại ngoại chờ xử lý.

Vụ án đang được lực lượng ĐTHS - CAQ Đống Đa tiếp tục mở rộng hướng điều tra.

Tin cùng chuyên mục