Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc:

Tăng cường sự tin cậy chính trị Việt Nam - Trung Quốc

  • 12/10/2011 23:30
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 12-10, tại Trung Nam Hải ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Quốc Vụ Viện Ôn Gia Bảo. Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, nhất là việc tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao và giữa nhân dân hai nước.
Tăng cường sự tin cậy chính trị Việt Nam - Trung Quốc ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng
Quốc Vụ Viện nước CHND Trung Hoa Ôn Gia Bảo


Xây dựng “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 12-10, tại Trung Nam Hải ở Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Quốc Vụ Viện Ôn Gia Bảo.

Đề cập quan hệ hai Đảng, hai nước trong 20 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đã có những bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện. Hai nước đã xây dựng khuôn khổ quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" trên cơ sở phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt". Hợp tác hai nước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học kỹ thuật... giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của Việt Nam và Trung Quốc.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, nhất là việc tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao và giữa nhân dân hai nước, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ hai Đảng, hai nước, đối với sự phát triển của mỗi nước và đối với sự nghiệp xã hội chủ nghĩa. Hai bên đánh giá cao việc hai nước vừa ký Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc và bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của hai Chính phủ mà trực tiếp là Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương của hai nước, sự chủ động và tích cực của các cấp, các ngành của hai nước, Quy hoạch này sẽ được triển khai thực hiện có hiệu quả, đi sâu vào các lĩnh vực hợp tác mà hai bên cùng có lợi, thúc đẩy khai thác tối đa những lĩnh vực mà hai bên còn nhiều tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, như kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, đào tạo nhân lực, phát triển hạ tầng.


Không để vấn đề Biển Đông nóng lên

Nhân chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn đến Trung Quốc, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc gặp với Thượng tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ hài lòng trước mối quan hệ giữa quân đội hai nước đang ngày càng trở nên tốt đẹp và trở thành một trong những trụ cột của việc xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Về quan hệ giữa hai quân đội, Đại tướng Phùng Quang Thanh điểm lại từ năm 2003 đến nay, hai bên đã ký kết 5 văn bản làm cơ sở pháp lý cho hợp tác quốc phòng. Quan hệ giữa hải quân hai nước, giữa các quân khu giáp đường biên, rồi hợp tác biên phòng, trao đổi đào tạo, kinh nghiệm công tác đảng - công tác chính trị cũng được tăng cường. Các cán bộ được Trung Quốc giúp đào tạo trong thời gian gần đây sẽ là cầu nối, là hạt nhân trong phát triển quan hệ giữa hai quân đội. Các hoạt động giao lưu giữa hai bên được tổ chức thường xuyên đã góp phần củng cố quan hệ, giúp các thế hệ nối tiếp truyền thống đoàn kết hữu nghị, góp phần tăng sự tin cậy giữa hai nước, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực.

Về tồn tại bất đồng trên Biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã ký Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Vì thế quân đội hai nước cần tích cực thực hiện, góp phần vào duy trì hòa bình ổn định trong quan hệ hai nước, đóng góp vào hòa bình phát triển chung ở khu vực. Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng đề nghị hai bên cùng nhau cảnh giác trước những thông tin chia rẽ quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai quân đội.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thượng tướng Lương Quang Liệt bày tỏ sự tán thành với ý kiến đánh giá của Đại tướng Phùng Quang Thanh về quan hệ giữa hai nước, hai quân đội thời gian qua; cho rằng trong quan hệ Việt - Trung hơn 60 năm qua, hữu nghị hợp tác luôn là dòng chảy chính; sự tôn trọng, tin cậy lẫn nhau luôn là cơ sở quan trọng để phát triển quan hệ.

Liên quan đến xử lý vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Lương Quang Liệt thống nhất quân đội cần phát huy vai trò tích cực, kiềm chế, thận trọng trong lời nói và hành động, không để vấn đề nóng lên. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng mong muốn quân đội hai nước phát huy vai trò và vị trí của mình trong việc duy trì tình hữu nghị trong quan hệ giữa hai nước.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục