Tạm dừng đón khách du lịch ra đảo Lý Sơn

  • 09/03/2020 14:45
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản số 925/UBND-KGVX yêu cầu tăng cường thực hiện phòng dịch Covid-19 trong đó nhấn mạnh tạm dừng cho phép người nước ngoài ra đảo Lý Sơn, cũng như không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam du lịch ra đảo này. 

Việc tạm dừng cho phép người nước ngoài ra đảo Lý Sơn cũng như không làm thủ tục cho du khách Việt du lịch đảo Lý được UBND tỉnh Quảng Ngãi coi đó là một trong những biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, khi tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước.

Việc dừng đón khách du lịch ra đảo bắt đầu triển khai từ hôm nay, 9/3. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng khuyến cáo nhân dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào đảo Lý Sơn.

Tạm dừng đón khách du lịch ra đảo Lý Sơn

Văn bản yêu cầu Sở GTVT, Ban QL cảng Sa Kỳ, Sở Y tế, BCH Bộ đội Biên phòng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan trực thuộc bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Được biết, trong ngày hôm nay sẽ có hơn 200 du khách rời đảo. Do ảnh hưởng của Covid 19, lượng du khách đến Lý Sơn mỗi ngày chỉ khoảng 150 - 200 khách, so với 1.500 - 3.000 khách ở cùng thời điểm năm ngoái. Gần đây, lượng khách tăng trở lại, lên 500 đến 1.000 khách mỗi ngày.

Từ sau Tết Nguyên đán, khách đến Lý Sơn đều được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt bắt đầu từ Cảng Sa Kỳ. Nếu là khách nước ngoài phải kiểm tra lịch trình, nếu đến từ vùng dịch sẽ thực hiện cách ly.

Đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền Quảng Ngãi 15 hải lý. Đảo được hình thành nhờ sự phun trào của núi lửa các đây hàng triệu năm…. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng nghề trồng tỏi mà còn thu hút nhiều du khách bởi những thắng cảnh độc đáo như: Chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, miếu bà Chúa Ngọc, đình làng An Hải, dinh Bà Roi, giếng Vua, miệng Núi lửa, di tích hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm Linh Tự và một số ngôi mộ cổ….

Tạm dừng đón khách du lịch ra đảo Lý Sơn

Trong số đó nổi tiếng nhất là chùa Hang, đây là hang động lớn nhất đảo dùng để thờ Phật, nó được tạo thành từ thế kỉ 16 từ một vách đá dựng đứng cao gần 20m ở ngọn Thới Lới, do nước biển xâm thực.

Ngoài giá trị về Du lịch thì Lý Sơn còn được biết đến là nơi lưu lại nhiều bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam. Những bằng chứng vật thể và phi vật thể còn lưu lại hàng trăm năm qua tại Lý Sơn đã chứng tỏ Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục