Tác dụng phụ nguy hiểm của aspirin

  • 12/07/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Aspirin là một loại thuốc có khả năng giảm đau và cũng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Aspirin có thể được sử dụng cho các vấn đề sức khoẻ khác nhau, nhưng việc sử dụng cần phải thận trọng vì thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Liều cao của aspirin có thể giảm đau, giảm sưng, giảm sốt, nhức đầu, cảm lạnh, cảm cúm, đau nhức. Aspirin cũng có thể được sử dụng lâu dài với liều lượng thấp để ngăn sự phát triển các cục máu đông và làm cho mạch máu ít dính hơn ở những bệnh nhân bị đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi… Thuốc phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, nếu sử dụng quá liều hoặc liên tục có thể dẫn đến các phản ứng phụ nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe.

Tác dụng phụ nguy hiểm của aspirin

Các vấn đề về dạ dày-ruột

Các tác dụng phụ của aspirin đối với hệ thống đường tiêu hóa bao gồm đau thượng vị xảy ra ở những người dùng aspirin thường xuyên. Một số triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau bụng hoặc khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và chấn thương niêm mạc dạ dày.

Vấn đề về thận

Việc dùng liều cao aspirin ở một số người đã dẫn đến suy thận cấp. Tác dụng của aspirin đối với thận bao gồm giảm lượng máu động mạch, suy tim, tăng urê máu, tiểu ra máu và suy thận.

Vấn đề chuyển hóa

Các vấn đề về chuyển hóa là một trong những tác dụng phụ của aspirin có thể gây ra mất nước và tăng kali máu. Một số các tác dụng khác là nhiễm toan chuyển hóa và suy hô hấp. Đây là một trong những ảnh hưởng xấu nhất của aspirin.

Tác dụng phụ của hệ thần kinh

Tác dụng phụ của aspirin đến hệ thần kinh bao gồm nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn, kích động, hôn mê, phù não, xuất huyết não, co giật và lơ mơ.

Các vấn đề hô hấp

Một số vấn đề hô hấp có thể phát sinh là thở nhanh và phù phổi. Aspirin gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp (làm khó thở, suy giảm hô hấp); gây co thắt phế quản, làm nặng thêm bệnh hen, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Bệnh tim mạch

Các tác dụng phụ về tim mạch bao gồm đau thắt ngực, giảm bạch cầu và hạ huyết áp. Thậm chí, có trường hợp tích chất lỏng, suy tim sung huyết cấp.

Các vấn đề về da

Một số tác dụng phụ da liễu có liên quan đến aspirin là hội chứng Stevens-Johnson gây ra các tổn thương đa dạng ở da và niêm mạc. Liệu pháp aspirin cũng có liên quan đến nếp nhăn trên da.

Gây ung thư

Đây là kết quả của việc dùng aspirin và tác dụng của chúng cũng bao gồm ung thư tuyến tụy. 

Chảy máu

Chảy máu cũng là một trong những tác dụng phụ hàng đầu của việc sử dụng aspirin và cũng là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất. Một số dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chảy máu mũi, chảy máu do vết thương, vết xước, vết thâm tím... rất khó lành.

Phản ứng phụ dị ứng

Một trong những tác dụng phụ của aspirin là phản ứng dị ứng. Các triệu chứng bao gồm sưng lưỡi, môi và mặt, ngứa bất thường và nghiêm trọng, phát ban da, thở khò khè, hen suyễn, thở dốc…

Tác dụng phụ khác

Một trong những tác dụng phụ của sử dụng aspirin có thể gây ra nôn mửa, rối loạn chức năng thần kinh. Những phản ứng này cũng xảy ra ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi các bệnh do virus cấp tính.

Mẫn cảm

Một số tác dụng phụ của aspirin bao gồm viêm kết mạc, viêm mũi, co thắt phế quản, nổi mề đay và phù mạch. Ngoài ra, một số tác dụng khác như chóng mặt, lo lắng, ợ hơi, ợ chua dạ dày, buồn nôn, khô miệng, khó ngủ và mệt mỏi.

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục