“Đại án” tham nhũng tại công ty cho thuê tài chính II:

Sếp tổng ALC II sai phạm nghiêm trọng như thế nào?

  • 07/11/2013 06:14
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Trong vụ án này, bị cáo Hảo bị truy tố với cả 3 tội danh lớn: “tham ô tài sản”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Ngày 6/11/2013, phiên tòa xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại công Ty Cho thuê tài chính II (ALC II). Đến chiều cùng ngày, đại diện Viện KSND TP.HCM chỉ mới công bố xong bản cáo trạng của vụ án. 

Bị dẫn giải từ trại giam thuộc Bộ Công an, Vũ Quốc Hảo và các bị cáo khác vẫn thư thả bước vào phòng xử án.

Sếp tổng ALC II sai phạm nghiêm trọng như thế nào? ảnh 1
Bị cáo Vũ Quốc Hảo có nguy cơ đối diện với mức án cao nhất


Theo cáo buộc của Viện KSND, từ năm 2008 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo giữ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT công ty ALC II. Trong thời gian điều hành hoạt động của công ty, Hảo đã để xảy ra tình trạng thua lỗ, nợ xấu lớn dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa.

Vì muốn tìm cách giảm bớt tỷ lệ nợ xấu, nợ quá hạn nhằm đạt chỉ tiêu lợi nhuận để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, với chức danh là Tổng giám đốc, Hảo đã đưa ra chủ trương cho cán bộ của công ty ALC II và người quen ở ngoài tiến hành huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng, đơn vị doanh nghiệp được chi phí hoa hồng cao.

Thông qua mối quan hệ quen biết, thời gian này, trong quá trình kinh doanh, Hảo cấu kết với Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II) và một số cán bộ của công ty ALC II  “hợp tác“ với một số vị Giám đốc và Chủ tịch HĐQT của 4 công ty: công ty Quanh Vinh, Công ty cổ phần Hàm Rồng, Công ty TNHH Xuân Việt, Công ty Phúc Long kí thực hiện tất cả 8 hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán và hợp đồng với Công ty Đại Phú Gia trái quy định của pháp luật do công ty ALC II không có chức năng kí kết các hợp đồng này.

Sếp tổng ALC II sai phạm nghiêm trọng như thế nào? ảnh 2
Vụ đại án đưa ra xét xử gây chú ý dư luận


Sau khi Hảo và các đối tượng trên “hợp tác”  kí các hợp đồng mua bán khống tài sản, công ty ALC II đã giải ngân gần gần 796 tỷ đồng và sử dụng vào thanh toán cho các khoản nợ xấu tại Công ty ALC II.

Trong các hợp đồng đã ký, Hảo còn lợi dụng chức vụ quyền hạn trực tiếp quản lý tài sản và chiếm đoạt 75 tỷ đồng để trả nợ cho các khoản vay cá nhân. Khoản vay này được đầu tư vào khu căn hộ Trường An ở thị xã Thuận An (Bình Dương) và mua đất tại Quận 7 (TPHCM) đã bị cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định kê biên chờ xử lí.

Chưa hết, liên quan đến việc thanh lí tài sản trong các hợp đồng thuê tài chính của doanh nghiệp tư nhân Anh Phương (Đồng Nai) trả tiền thanh lí tài sản thuê tài chính cho công ty ALC II, vì động cơ tư lợi, Hảo đã “hưởng lợi” thêm gần 5 tỷ đồng. Trong vụ án này, Hảo là người nắm rõ hơn hết các quy định của pháp luật về hoạt động cho thuê tài chính nhưng vẫn cố ý làm sai . Ngoài ra, liên quan đến vụ án,  Hảo còn có hành vi gian dối để cho Đăng Văn Hai (công ty TNHH xây dựng Quang Vinh) lợi dụng làm giả hồ sơ, tài liệu ký hợp đồng kinh tế cung ứng tài sản với ALC II chiếm đoạt gần 61 tỉ đồng của công ty ALC II.

Qua kết quả điều tra, Vũ Quốc Hảo đã có hành vi chỉ đạo tổ chức, chỉ đạo cho đồng bọn thực hiện hoạt động nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức kí hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê nhưng thực chất là là cho vay trái quy định dẫn tới vi phạm pháp luật. Hậu quả của vụ án đã gây thất thoát một khối tài sản lớn, hơn 530 tỷ đồng cho Nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ án trong những phiên xử tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục