Sẽ bỏ một số tội danh liên quan đến doanh nghiệp

  • 24/04/2015 06:10
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức hội thảo “Bộ luật Hình sự dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp”. 

Bà Lê Thị Hòa, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, để người dân được quyền làm những điều mà pháp luật không cấm, xây dựng nền kinh tế thị trường phát triển lành mạnh, năng động, Bộ luật Hình sự (sửa đổi) tới đây được Quốc hội thông qua sẽ không còn các tội danh: “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165); “Kinh doanh trái phép” (điều 159); “Báo cáo sai trong quản lý kinh tế” (điều 167) và “Quảng cáo gian dối” (điều 168).

Nhiều đại biểu đồng tình với việc bỏ các tội danh nói trên, nhưng riêng với điều 165, một số ý kiến cho rằng nên giữ lại. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - Khoa Pháp luật Hình sự (Đại học Luật Hà Nội) nói: “Ngoài một số hành vi được quy định rõ trong từng ngành như: ngân hàng, đất đai, chứng khoán… thì các hành vi còn lại phải xử lý theo điều 165. Ngoài ra, nhiều vụ làm trái nhưng không chứng minh được mục đích vụ lợi thì nếu không có điều 165 sẽ không xử lý được”. 

Tin cùng chuyên mục