Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây"

  • 30/07/2017 15:03
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài
ANTD.VN - Tiếng người vợ gọi tên chồng trong tuyệt vọng, tiếng khóc hờ của người mẹ xót thương con trai, cùng ánh mắt ngơ ngác của những đứa trẻ mới ba, bốn tuổi đầu khiến chúng tôi không khỏi xót xa. “Anh nói sẽ về với mẹ con em, giờ anh đi rồi, em và con biết sống thế nào đây”, chị Hòa vợ nạn nhân Trần Văn Sáng nấc nghẹn.

Những niềm hi vọng không trở về

Như tin đã đưa, vừa qua xảy ra vụ nổ khí ga tại công trình thủy điện ở Lào khiến 6 người Việt Nam tử vong. Trong số các nạn nhân này có 5 người quê ở Nghệ An, bao gồm Trần Văn Sáng (SN 1988) trú ở xã Thanh Khê; Hà Cao Kỳ (SN 1993) trú xã Thanh Tùng và Nguyễn Văn Phương (SN 1991) trú xã Thanh Thịnh đều thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ngoài ra còn 2 nạn nhân khác là Già Bá Lầu (SN 1985) trú ở huyện Tương Dương, Nghệ An và Soái Cồ (SN 1983) ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây" ảnh 1

Người thân, hàng xóm thắp hương cho nạn nhân Hà Cao Kỳ

Tin dữ báo về, người thân của các nạn nhân tử nạn không dám tin những gì mà mình nghe thấy. Khi đã xác thực, họ nấc nghẹn trong tiếng khóc. Ông Hà Văn Tân (SN 1957) bố của nạn nhân Hà Cao Kỳ ngăn dòng nước mắt kể lại: “Sáng sớm ngày 29-7, có người gọi điện thông báo cho chúng tôi việc Kỳ gặp nạn. Tôi không tin, cứ đinh ninh có sự nhầm lẫn nào đó, tôi gọi hết những người quen của Kỳ ở bên đó, cuối cùng ai cũng nói đó là sự thật”.

Là con thứ 3 trong gia đình, sức khỏe lại không được tốt nên khi Kỳ xin bố mẹ theo bạn bè sang Lào làm ăn đã khiến vợ chồng ông Tân lo lắng không yên. “Trước khi đi làm, Kỳ hứa sẽ sửa lại nhà cho bố mẹ. Vậy mà nay con nằm đó rồi, mẹ không cần nhà mới đâu, về với mẹ đi con ơi”, bà Hoàng Thị Thao (SN 1961 - mẹ Kỳ) gào khóc trong tuyệt vọng.

Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây" ảnh 2

Ông Hà Cao Tân khóc nghẹn khi thi thể người con được đưa về nhà

Ông Nguyễn Văn Nam chú ruột của nạn nhân Nguyễn Văn Phương chia sẻ: “Nhận được tin mà cả gia đình bàng hoàng đau đớn. Thằng Phương là đứa hiền lành, chăm chỉ vậy mà đoản mệnh. Từ hôm qua đến nay, bố mẹ nó nằm bẹp hết rồi. Đau đớn quá, cháu tôi còn trẻ mà lại ra đi như vậy”.

Chiều hôm qua, những chiếc xe chở thi thể các nạn nhân lần lượt về đến nơi. Những chiếc quan tài lạnh lẽo được đưa vào nhà trong tiếng khóc ai oán. Nỗi đau khi kẻ tóc bạc tiễn người đầu xanh đang bao trùm căn nhà của các nạn nhân. Hàng xóm không ai bảo ai cùng chung tay giúp đỡ lo hậu sự cho người quá cố.

“Anh không về mẹ con em biết sống thế nào đây”

Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây" ảnh 3

Mang thai ở tháng thứ 7, chị Hòa liên tục khóc ngất khi biết tin chồng mất

Ngôi nhà của chị Phạm Thị Hòa (SN 1991, trú xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An), vợ của nạn nhân Trần Văn Sáng, cũng nặng trĩu không khí tang thương. Từ khi hay tin chồng mất, chị Hòa ngất lên ngất xuống không thiết tha gì ăn uống. Người vợ này hiện đang mang thai tháng thứ 7 nên gia đình hết sức lo lắng. Chị Trần Thị Cúc, chị gái anh Sáng nghẹn ngào cho biết: “Hòa nó ngất lên, ngất xuống từ khi nhận được tin. Chúng tôi cứ hi vọng có phép màu nào đó nhưng khi chiếc quan tài được chở về, tôi biết thằng Sáng đã mất thật rồi. Vợ nó còn trẻ, hai đứa con còn thơ dại vậy mà em tôi nỡ ra đi”.

Vợ chồng anh Sáng đã có 1 người con, hiện chị Hòa đang mang thai bé thứ 2. Gần đó, tiếng khóc nỉ non vang lên trong gian buồng bà Phan Thị Tam (SN 1947), mẹ anh Sáng nằm. Bà vẫn chưa thể tin người con trai duy nhất mà mình thương yêu đã ra đi mãi mãi. “Con hứa con đi làm rồi về sửa lại nhà cho bố mẹ và vợ con con ở cơ mà. Giờ con đi như vậy ai sửa nhà đây con ơi”, tiếng khóc của bà Tam đứt quãng.

Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây" ảnh 4

Bà Tam chưa thể chấp nhận sự thật đau lòng rằng con trai mình đã mất

Tiếng khóc nỉ non khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Vụ nổ đã để lại nỗi đau quá lớn cho những người mẹ, những người vợ trẻ và cả những đứa con còn thơ dại. “Anh ơi, anh nói ngày em sinh anh sẽ về mà, anh đi ba mẹ con em biết sống thế nào đây anh ơi”, chị Hoa khóc ngất trên chiếc giường nhỏ.

Hai ngày nay, ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng của vợ chồng chị Và Y Xia (SN 1987) trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, Nghệ An cũng đông người ra vào. Bà con trong bản kéo đến động viên, chia buồn với chị về cái chết của anh Già Bá Lầu,  nạn nhân trong vụ nổ bình ô xy ở Lào.

Sáu công nhân tử vong trong vụ nổ khí ga tại Lào: "Anh đi rồi, mẹ con em biết sống thế nào đây" ảnh 5

Người thân khóc nức nở bên những cỗ quan tài lạnh lẽo

Vợ chồng anh Lầu, chị Xia đã có với nhau 3 người con. Cháu lớn mới 10 tuổi và cháu nhỏ mới 3 tuổi. Cuộc sống bám nương rẫy khó khăn nên anh Lầu bàn với vợ để mình sang Lào làm thuê kiếm tiền lo cho các con. Năm ngoái, anh Lầu cũng đi làm ở Lào đến tết mới về đoàn tụ với vợ con. Những cú điện thoại đường dài và những lần nói chuyện với các con anh Lầu vẫn luôn động viên mấy mẹ con ở nhà chăm sóc nhau rồi khi rảnh rỗi anh sẽ về thăm nhà.

Thất thần ôm đứa con nhỏ trong tay, chị Xia nghẹn ngào: “Chỉ mới hôm qua thôi, qua điện thoại anh ấy còn động viên mấy mẹ con chăm nhau đừng nhớ bố quá và vài hôm rảnh bố sẽ về. Vậy mà, giờ anh về trong quan tài lạnh lẽo thế sao anh”.

Trong ngày 30-7, đám tang của những nạn nhân bị nạn lần lượt được tổ chức. Rất đông người đến thắp hương chia buồn. Nhìn những người mẹ vật vã khóc vì thương con, những người vợ ngất xỉu phải nhờ đến nhân viên y tế chăm sóc vì không chấp nhận được sự thật mình đã mãi mãi mất chồng. Những ánh mắt của những đứa trẻ ngờ ngác nhìn đám đông khiến nhiều người rơi nước mắt.

Tin cùng chuyên mục