Rút phản tố và dừng mọi tranh cãi giữa hai tác phẩm nghệ thuật

  • 18/01/2020 17:51
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau lần bị trì hoãn cách đây không lâu, TAND Cấp cao tại Hà Nội ngày 17-1 đã tiếp tục đưa vụ tranh chấp thương mại, quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS, do đạo diễn Việt Tú làm Tổng giám đốc ra xét xử phúc thẩm.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả 2 phía là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu Hà Nội) và đạo diễn Việt Tú. Trước đó, tháng 11-2019, phiên tòa phúc thẩm này đã phải tạm dừng để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.

Tại phiên tòa tiếp theo này, đạo diễn Việt Tú ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam có mặt. Mở tòa, HĐXX phúc thẩm cho rằng, việc ông Nam không được tham gia tố tụng ở cấp sơ thẩm với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là do nhận thức pháp luật chưa thật sâu sắc của cấp sơ thẩm.

Theo HĐXX phúc thẩm, để giải quyết triệt để vụ án này, cần xác định ông Hoàng Nhật Nam là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó cần chấp nhận đề nghị tham gia tố tụng của ông Nam.

Các bên đương sự tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bên đương sự tại phiên tòa sơ thẩm.

Thông tin tại tòa, HĐXX cấp phúc thẩm cho hay, sau bản án sơ thẩm, ông Hoàng Nhật Nam, tác giả vở “Tinh Hoa Bắc Bộ” có đơn gửi tòa án vì cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên vở diễn thực cảnh “Tinh Hoa Bắc Bộ” là vở diễn phái sinh của vở diễn “Ngày xưa” nhưng không xác định ông là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

Từ đó, ông Nam đề nghị được tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đồng ý tham gia tố tụng trong vụ án ở cấp phúc thẩm. Giải quyết vụ án, cấp phúc thẩm đã mời các thành viên của hội đồng thẩm định đến tòa, nhưng do tuổi cao, đường xa, bận nhiều công việc, họ không thể có mặt tại tòa.

Về nội dung vụ án, HĐXX nhận định thời gian đầu, các bên giữ nguyên các kháng cáo và kiến nghị. Ông Nam cho rằng, vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” là vở diễn độc lập. Các đương sự cũng đã đưa ra những tài liệu liên quan để chứng minh cho các yêu cầu, quan điểm của mình. Sau đó, các bên đương sự thể hiện thiện chí muốn hòa giải để giải quyết vấn đề tranh chấp trong vụ án này và những vấn đề liên quan.

Sau một thời gian, các bên đương sự đã thống nhất được nội dung giải quyết vụ án với các thỏa thuận là CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) có trách nhiệm bàn giao lại quyền sở hữu kịch bản vỡ diễn “Ngày Xưa” cho chủ sở hữu là Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Công ty Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu của kịch bản vở diễn “Ngày Xưa” và Đạo diễn Nguyễn Việt Tú là tác giả kịch bản vở diễn này. Công ty Tuần Châu Hà Nội thanh toán cho Công ty DS phần tiền lãi trả chậm là hơn 660 triệu đồng. Công ty Tuần Châu Hà Nội thực hiện việc thanh toán số tiền phát sinh , Công ty DS phải xuất hóa đơn tài chính theo quy định.

Thời gian thực hiện các công việc trên là 1 tháng kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật. Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ông Nam cam kết rút đơn khởi kiện đạo diễn Việt Tú, trước đó đã gửi TAND quận Bình Thạnh, TP HCM.

Đạo diễn Việt Tú cam kết rút đơn phản tố Công ty Tuần Châu Hà Nội (trước đó cho rằng “Tinh hoa Băc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ tác phẩm “Ngày xưa”). Ông Tú, ông Nam, Công ty DS và Công ty Tuần Châu Hà Nội cam kết chấm dứt tất cả các tranh chấp, đồng thời không tiến hành bất cứ thủ tục khiếu nại, khiếu kiện phản tố nào tại bất cứ cơ quan, tổ chức, tòa án với mọi vấn đề có liên quan tới hai vở diễn “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Tất cả nội dung nêu trên là quan điểm chính thức của các bên đối với dư luận, truyền thông, báo chí, mạng xã hội. Khi bản án có hiệu lực, các bên cam kết chấm dứt mọi phát ngôn về việc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, mạng xã hội có nội dung khác với nội dung như thỏa thuận nêu trên.

Mọi trường hợp phát ngôn trái với thỏa thuận đều không có giá trị. Trường hợp xuất hiện thông tin khác nội dung thỏa thuận của các bên không do bất kỳ bên nào cung cấp, các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết hợp lý, tận gốc vấn đề phát sinh.

Tại tòa phúc thẩm, HĐXX đã công bố nội dung thỏa thuận nêu trên và các bên đương sự đều thống nhất. Cấp phúc thẩm cũng khẳng định, các đương sự đều mong muốn hòa giải và xét thỏa thuận đó là tự nguyện, đúng pháp luật nên HĐXX phúc thẩm quyết định công nhận sự thỏa thuận này của các đương sự. 

Tin cùng chuyên mục