Sắp xử phúc thẩm vụ chủ đầu tư vở "Tinh hoa Bắc Bộ" kiện đạo diễn Việt Tú

  • 30/09/2019 08:24
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-10 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ra xét xử phúc thẩm.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú. Trước đó, ngày 2-4-2019, TAND TP Hà Nội nhận được đơn kháng cáo của Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Tuần Châu) đối với bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 14 và 20-3-2019 của Tòa Hà Nội.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Hà Nội đã tuyên bố Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm “Ngày xưa” nhưng phía Tuần Châu (nguyên đơn) vẫn có đơn kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của doanh nghiệp này đối với Công ty DS.

Đạo diện Hoàng Nhật Nam gửi "tâm thư" tới Tòa án Hà Nội với mong muốn sẽ được có mặt tại phiên tòa phúc thẩm tới đây.

Đạo diện Hoàng Nhật Nam gửi "tâm thư" tới Tòa án Hà Nội với mong muốn sẽ được có mặt tại phiên tòa phúc thẩm tới đây.

Ngoài ra, phía nguyên đơn cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận việc cấp sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" và nội dung buộc Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS, theo yêu cầu phản tố.

Liên quan đến vụ kiện, sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của "Tinh hoa Bắc Bộ" đã có thư tay gửi đến TAND Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội. Ông Nam bất ngờ vì Tòa tuyên tác phẩm của ông là tác phẩm phái sinh từ một tác phẩm khác, trong khi ông là tác giả nhưng lại không được tham gia phiên phiên tòa.

"Tôi quá uất ức vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa sơ thẩm về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, ở góc độ công dân và một nghệ sỹ mà lại không được pháp luật bảo vệ" - ông Nam bức xúc.

Ông Nam cho rằng mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Được biết, hiện ông Nam chưa nhận được giấy triệu tập của tòa án và đang liên hệ với các cơ quan xét xử với mong muốn được có mặt tại phiên tòa phúc thẩm tới đây.

Ngày 20-3-2019, đưa vụ tranh chấp thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ này ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định, chấp nhận một phần khởi kiện của Tuần Châu khi yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa" cho phía nguyên đơn.

Sau bản án sơ thẩm, Công ty DS kháng cáo yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm buộc Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì doanh nghiệp này mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Tuần Châu.

Tin cùng chuyên mục