​ Sau phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú:

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, đạo diễn Hoàng Nhật Nam viết tâm thư

  • 22/03/2019 12:35
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Xung quanh vụ kiện kinh doanh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (TCHN) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (DS) do đạo diễn Việt Tú đại diện, TAND TP Hà Nội thụ lý,  mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án vào ngày 20-3-2019.

Theo đó, HĐXX đã tuyên đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” (hay còn có tên gọi khác là “Thuở ấy xứ Đoài”), còn Công ty TCHN là chủ sở hữu kịch bản. Trên cơ sở này, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TCHN là yêu cầu DS phải chuyển giao lại quyền sở hữu tác phẩm vở “Ngày xưa”, song bác yêu cầu của Công ty TCHN đòi DS bồi thường hơn 6 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu Công ty TCHN phải thanh toán cho Công ty DS khoản tiền hơn 660 triệu đồng bao gồm tiền chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh trong hợp đồng và 10% doanh thu bán vé như đã cam kết.

Bên canh đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty TCHN thông qua việc xác định vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm phái sinh từ vở diễn “Ngày xưa”, sử dụng nhiều chất liệu, ý tưởng từ vở “Ngày xưa” do Việt Tú làm đạo diễn. Về cầu của Công ty DS đòi Công ty TCHN bồi thường số tiền hơn 7,2 tỷ đồng không được HĐXX chấp nhận.

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty TCHN tại phiên tòa sơ thẩm

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty TCHN tại phiên tòa sơ thẩm

1 ngày sau khi phiên tòa sơ thẩm khép lại, phía Công ty TCHN có đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao và TAND TP Hà Nội, trong đó kháng cáo toàn bộ bản án xét xử sơ thẩm của TAND TP Hà Nội được tuyên vào ngày 20-3-2019, đồng thời yêu cầu TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm bản án này. Phía Công ty TCHN cho biết sẽ trình bày cụ thể lý do kháng cáo sau khi nhận được bản án sơ thẩm.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam không đồng ý với kết luận của phiên tòa sơ thẩm, cho rằng vở "Tinh hoa Bắc Bộ" mà anh làm đạo diễn là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam không đồng ý với kết luận của phiên tòa sơ thẩm, cho rằng vở "Tinh hoa Bắc Bộ" mà anh làm đạo diễn là tác phẩm phái sinh từ vở "Ngày xưa" của đạo diễn Việt Tú

Cùng thời điểm này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam – đạo diễn vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” cũng đã có bức tâm thư dài 3 trang gửi đến TAND cấp cao bày tỏ ý kiến của mình về phán quyết của TAND TP Hà Nội khi kết luận vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ vở thực cảnh “Ngày xưa” của đạo diễn Việt Tú.

Trong thư, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết anh rất “bàng hoàng và thấy khó hiểu” trước phán quyết trên của TAND TP Hà Nội, nhất là khi HĐXX đã tuyên án mà không có sự có mặt của anh. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng, anh là người có liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Đạo diễn vở “Tinh hoa Bắc Bộ” khẳng định, anh cũng là một đạo diễn, một người sáng tạo đặt trong tương quan vai trò của đạo diễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả nêu trên.

Cũng trong bức tâm thư, đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ, anh được biết phiên tòa sơ thẩm có tham khảo văn bản ý kiến của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam về hai vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” và “Ngày xưa”, tuy nhiên ở góc độ tác giả, anh hoàn toàn không thấy  thuyết phục bởi anh cũng đã được Cục Bản quyền thừa nhận quyền tác giả với tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” vào ngày 31-1-2017.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói thêm, anh cũng đã khởi kiện lên TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) yêu cầu đạo diễn Việt Tú chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín cá nhân của mình về quyền tác giả dưới mọi hình thức.

Tin cùng chuyên mục