Rà soát, xử lý nghiêm tình trạng báo chí "liên minh" chuyên "đánh đấm hội đồng"

  • 12/07/2017 16:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí. 
Chấn chỉnh hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí

Chấn chỉnh hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí

Theo Bộ TT-TT, bên cạnh những văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tuân thủ luật pháp, còn nhiều trường hợp hoạt động không đúng quy định pháp luật về báo chí, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Tại một số tỉnh, có hiện tượng một số các nhà báo, phóng viên hoạt động trên địa bàn thành lập “liên minh báo chí”, ban đầu là dưới danh nghĩa liên quân báo chí hoạt động thể thao bóng đá nhưng dần dần liên kết thành nhóm phóng viên cùng đi tác nghiệp báo chí theo xu hướng "đánh đấm hội đồng";

Có nhóm bị công ty truyền thông thao túng để cùng một lúc đưa tin bài nhằm vào một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc cùng lúc không viết bài về các sai phạm; sử dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để đăng tin bài, hoạt động như cơ quan báo chí điện tử.  

Do đó, nội dung tin, bài của một số Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú viết về địa phương không đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, tỷ lệ bài viết tích cực - tiêu cực không hài hòa, cân bằng.

Đáng chú ý, tình hình tài chính của các cơ quan báo chí gặp nhiều áp lực. 300/857 cơ quan báo chí tự chủ về tài chính (trong đó có 10 đài PTTH, đài truyền hình); trừ một số được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, còn lại phần lớn tự hạch toán, gặp nhiều khó khăn trong cân đối được thu chi do lượng quảng cáo và lượng phát hành liên tục giảm nên doanh nghiệp được coi là "đối tác toàn diện" trong hoạt động tác nghiệp của mình.

Tình trạng này khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng tới uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính.

Những việc làm vi phạm pháp luật và đạo đức của một số phóng viên đã gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước tình hình trên, Bộ TT-TT yêu cầu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, đảm bảo hoạt động đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp.

Sở TT-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần tổ chức kiểm tra, hướng dẫn văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục