Ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò

  • 17/03/2021 15:18
  • 0 bình luận
  • H. L
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 17/3, Công ty T&T 159 miền Nam chính thức cho ra mắt trang trại sinh thái Trường Yên – Thôn Trường Yên, xã Yên Mông, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình và công bố thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò. 
Ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò ảnh 1

Ba Con Bò là sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất dựa trên công nghệ và công thức phối trộn vi sinh độc quyền. Thành phẩm dạng tơi, được đóng theo túi 5kg-15kg-25kg sẵn sàng ra mắt thị trường ngay trong tháng 3, dạng viên nén sẽ ra mắt trong ít tháng tới.

Sản phẩm phù hợp cho người nông dân sản xuất nông nghiệp cũng như người dân ở thành thị trồng cây cảnh, cây ăn trái, cây lấy bóng mát, cây công nghiệp…

Nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành một chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững, được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, một trong những chiến lược của phương thức này là thay đổi thói quen sử dụng phân bón theo hướng tăng cường sản phẩm nguồn gốc hữu cơ tự nhiên, giảm thiểu lạm dụng phân bón vô cơ gây mất cân bằng cho đất.

Phân bón hữu cơ Ba Con Bò là một trong chuỗi sản phẩm trên dây chuyền chăn nuôi khép kín tại hệ thống trang trại bò nhập khẩu Australia trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An.

Hiện chuỗi trang trại sở hữu 20.000 con bò, được chăn nuôi tại khu chuồng trại khép kín không nước thải nhờ hệ thống đệm sinh học. Bò nuôi lấy thịt phục vụ thị trường quanh mỗi trang trại. Chất thải, phế phẩm từ quá trình chăn nuôi được chuyển sang quy trình ủ hoai, phối trộn để sản xuất phân hữu cơ.

Các trang trại được bố trí với mật độ thưa để đảm bảo nguồn cung thức ăn là phế phẩm, rơm rạ trong quá trình trồng trọt của người nông dân quanh vùng. Thay vì đốt bỏ rơm rạ gây ra ô nhiễm môi trường, người nông dân được doanh nghiệp hỗ trợ cán ép, thu gom tại chỗ, có thêm nguồn thu nhập.

Theo ông Phạm Văn Tam- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty T&T 159 miền Nam, đây là sản phẩm phân bón hữu cơ khép kín đầu tiên tại Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 3,8 triệu tấn phân bón các loại, trị giá hơn 950 triệu USD, trong đó phần lớn là phân vô cơ. Theo FAO, việc sử dụng phân bón mất cân đối, lạm dụng phân bón vô cơ dẫn tới hiện tượng đất nông nghiệp suy giảm độ phì nhiêu, thoái hoá theo thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Năm 2020, sản xuất phân bón hữu cơ trong nước đạt khoảng 3,5 triệu tấn, chỉ bằng một phần mười tổng sản lượng phân bón vô cơ. Hiện cả nước có khoảng 180 cơ sở được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ, manh mún.

Tin cùng chuyên mục