Ra mắt phiên bản minh họa màu đầu tiên của "Hoàng tử bé"

  • 16/04/2018 11:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, NXB Kim Đồng cho biết, cuốn sách “Hoàng tử bé” phiên bản minh họa màu đầu tiên do họa sĩ trẻ Nguyễn Thành Vũ thực hiện sẽ ra mắt độc giả vào đúng Ngày sách Việt Nam 21-4.
Cuốn sách “Hoàng tử bé” phiên bản minh họa màu

Cuốn sách “Hoàng tử bé” phiên bản minh họa màu

“Hoàng tử bé” là tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng trên thế giới, giàu triết lý nhưng tràn đầy thơ mộng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam, đây là một cuốn sách được nhiều thế hệ coi là “sách gối đầu giường”, lãng mạn thơ mộng khi đọc lúc tuổi thơ và đầy suy tư chiêm nghiệm khi đã trưởng thành.

Nhà văn Nguyễn Thúy Loan, Trưởng Ban sách văn học NXB Kim Đồng tiết lộ, người dịch cuốn sách này là nhà văn - dịch giả Nguyễn Thành Long. Ông tác giả của truyện ngắn nổi tiếng “Lặng lẽ Sa Pa”. NXB Kim Đồng kỳ vọng, việc ra đời của tác phẩm “Hoàng tử bé” phiên bản minh họa màu sẽ giúp độc giả cảm thụ tác phẩm kinh điển này tốt hơn.

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ minh họa cuốn "Hoàng tử bé"

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ minh họa cuốn "Hoàng tử bé"

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ chia sẻ, nhận lời minh họa cho cuốn sách “Hoàng tử bé” đối với anh đó vừa là một cơ hội vừa là một áp lực. Đây là cuốn sách anh yêu thích và đã đọc đi đọc lại trong nhiều năm, minh họa sách là cơ hội cho anh được thể hiện “Hoàng tử bé” trong suy nghĩ và hết lòng thể hiện tình yêu của mình dành cho nhân vật.

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ minh họa cuốn "Hoàng tử bé" bằng những nét vẽ màu nước

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ minh họa cuốn "Hoàng tử bé" bằng những nét vẽ màu nước

Phiên bản màu của cuốn sách hiện đang nhận được sự quan tâm của độc giả

Phiên bản màu của cuốn sách hiện đang nhận được sự quan tâm của độc giả

Một trong những bức vẽ của họa sĩ Nguyễn Thành Vũ

Một trong những bức vẽ của họa sĩ Nguyễn Thành Vũ

Tuy nhiên, điều khiến họa sĩ Nguyễn Thành Vũ băn khoăn là anh phải làm sao thể hiện được tác phẩm tốt nhất, để vừa bám sát vào nội dung tranh gốc do tác giả Antoine de Saint-Exupéry vẽ, nhưng vẫn sáng tạo, thổi hồn vào bối cảnh và nhân vật để người đọc cảm thấy mới lạ nhưng không xa lạ.

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ tâm sự, anh luôn yêu quý trẻ con và mơ ước vẽ được thật nhiều sách tranh thiếu nhi Việt Nam.

“Mong muốn của tôi là nét vẽ và câu chuyện của mình sẽ đến được với nhiều em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, nơi các em không có nhiều điều kiện để đọc sách” – Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ nói.

Buổi giao lưu với chủ đề “Trò chuyện cùng Hoàng tử bé” sẽ diễn ra vào lúc 19h30, ngày 21-4-2018 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Nhà văn Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944), ông sinh tại Lyon, Pháp. Khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra, ông theo mẹ sang Thụy Sĩ. Năm 1917, trở về Pháp, học trung học tại Paris, sau đó ông vào trường Mỹ thuật. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, ông tham gia không quân. Ngày 31-7-1944, máy bay của ông mất tích trên bầu trời Địa Trung Hải.

“Hoàng tử bé” của tác giả Antoine de Saint-Exupéry kể về một cậu bé sống trên tiểu tinh cầu B.612 nơi đó chỉ có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang hoạt động còn ngọn kia thì không) và một bông hoa hồng. Một ngày nọ, Hoàng Tử Bé rời khỏi hành tinh của mình và lên đường thăm thú các hành tinh khác. Theo lời khuyên của nhà địa lí, hoàng tử bé đến thăm Trái đất. Chính tại nơi đây, cậu vô cùng đau khổ khi biết hóa ra có rất nhiều hoa hồng. Đoá hoa hồng của cậu không phải là duy nhất trong vũ trụ. Nhưng đó chỉ là những gì hoàng tử thấy bằng mắt, một chú cáo đã dạy cậu cách nhìn bằng trái tim để nhận ra giữa hàng ngàn bông hoa giống nhau, bông hoa của cậu vẫn là duy nhất bởi “người ta chỉ nhìn thấy rõ ràng bằng trái tim mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy”.

Nhận ra tình yêu với bông hoa hồng duy nhất và trách nhiệm với bông hoa ấy, hoàng tử bé đã nhờ con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa cậu về với tiểu tinh cầu B.612, bên bông hồng của cậu.

Tin cùng chuyên mục