Dùng tâm hồn thơ trẻ đánh thức tình yêu sách của trẻ thơ

  • 09/04/2018 07:12
  • 0 bình luận
  • PHONG LAN
  • In bài
ANTD.VN - Giữa thời đại công nghệ phát triển từng ngày, các phương tiện giải trí hiện đại đang lấn át việc đọc sách, nhiều nhà văn vẫn có cách “lôi kéo” độc giả nhỏ tuổi đến với những trang sách mang đầy màu sắc của tình yêu và trí tưởng tượng. 
Nhà thơ Thụy Anh

Nhà thơ Thụy Anh

Từ đọc sách cùng con đến đọc sách cho… con người khác

Đã 8 năm qua kể từ khi thành lập Câu lạc bộ Đọc sách cùng con, TS. Giáo dục, dịch giả, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc bồi hồi mỗi lần nhớ lại những ngày khởi đầu gian khó. Chị sống và học tập ở nước ngoài khá lâu, đã lập gia đình và có một cậu con trai trước khi về Việt Nam làm việc. Con trai bắt đầu biết đọc, một lần dẫn con đi nhà sách và để con tự chọn, sau đó về nhà chị rất “choáng” khi con bắt chước ngôn ngữ cộc lốc như trong những cuốn truyện tranh. 

Nhà thơ liền xuất hiện ý định tạo ra một nơi để các bạn nhỏ ở độ tuổi con mình có thể đến đọc những cuốn sách được chọn lựa phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý, và ở đó, các bố mẹ trao đổi phương pháp giao lưu với con, hiểu và giáo dục con cho đúng cách. Giữa năm 2010, Câu lạc bộ Đọc sách cùng con đã ra đời trong căn hộ tập thể cũ gần trường Đại học Bách khoa (Hà Nội).

Không gian đọc sách rất ấm cúng, gần gũi như gia đình, ngoài ghế sô pha, thảm trải sàn xinh xắn còn có những đồ chơi được làm bằng tay rất ngộ nghĩnh, các bạn nhỏ có thể nằm, ngồi tùy ý để đọc sách. Nhà thơ Thụy Anh thường trực tiếp đọc sách trong những buổi sinh hoạt cuối tuần. Bằng giọng đọc diễn cảm cùng với các động tác hình thể sinh động, chị luôn tạo được sự thu hút và gây ra những trận cười sảng khoái cho các em nhỏ.

Độc giả nhỏ tuổi rất thích được tương tác với những cuốn sách mình đọc, nhiều bạn tự tay cắt, dán, vẽ nhân vật trong sách thành những bức tranh độc đáo; có bạn còn hóa trang thành nhân vật và tự kể lại câu chuyện theo ý mình. Qua hoạt động đọc sách đầy sáng tạo đó, nhà thơ đã gieo được niềm yêu thích đối với sách vào lòng các bạn đọc nhỏ tuổi và được phong là “Thuyền trưởng Thụy Anh”.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui sau những ngày vất vả gây dựng Câu lạc bộ, nhà thơ cũng có những nỗi niềm khó nói. Đó là ngay buổi sinh hoạt đầu tiên của CLB, chị đã làm mất một cuốn sách có những hình rất đẹp mà chị mang từ Nga về, dùng để minh họa khi nói chuyện. Mải trò chuyện, đến cuối buổi chị không còn thấy cuốn sách đâu nữa.

Mà cuốn sách khá dày, to và nặng nên sức trẻ con không thể nào bê đi được. Suy nghĩ mãi, mấy ngày sau nhà thơ mới dám viết thư điện tử gửi từng phụ huynh hỏi có ai mang cuốn sách về không. Nhưng không có ai trả lời khiến chị rất buồn. Chị bảo không phải buồn vì cuốn sách đắt tiền, lại mất công mang từ xa xôi về, mà vì cuốn sách đó là một kỷ niệm chị rất quý, muốn chia sẻ với nhiều người khác...

Rất cần những cách làm sáng tạo để truyền cho con trẻ sự ham thích với những trang sách in thú vị

Rất cần những cách làm sáng tạo để truyền cho con trẻ sự ham thích với những trang sách in thú vị

 “Bà Thủy thần” với những trái tim nhiều màu

Câu lạc bộ Đọc sách cùng con của “Thuyền trưởng Thụy Anh” luôn nhận được tình cảm yêu mến và sự quan tâm từ nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Trong số đó có nhà văn chuyên viết truyện thiếu nhi Lê Phương Liên. Khi được giao lưu cùng nhà văn có tác phẩm in trong sách giáo khoa, các bạn đọc nhỏ rất háo hức, ai cũng muốn hỏi bà bao nhiêu chuyện xung quanh những cuốn sách mình đã đọc.

Trong buổi giao lưu, nhà văn Lê Phương Liên đọc cho các bạn nghe đoạn trích tác phẩm “Chiếc nhãn vở mong manh” xuất bản năm 2015 của mình. Đọc xong, nhà văn hỏi các em nhìn thấy gì? Nghe thấy gì? Ngửi thấy gì?... Các bạn lao xao trả lời: “Con nhìn thấy màu xanh, màu đỏ của bút chì. Con ngửi thấy mùi áo mẹ. Con nghe thấy tiếng côn trùng râm ran...”, và bắt chước tiếng dế kêu ri ri, tiếng ve kêu ran ran rồi cười như nắc nẻ.

Sau khi nghe đọc sách, các em lấy giấy bút vẽ tranh theo trí tưởng tượng của mình về câu chuyện, bạn nào không thích vẽ thì viết ra những dòng cảm nhận, nhắn gửi đến nhân vật. Cuối buổi, “bà Thủy thần” nhận được rất nhiều trái tim đầy màu sắc do các em tự làm, trên đó ghi những lời cảm ơn, lời chúc, lời dặn dò hồn nhiên...

Nhà văn Lê Phương Liên cùng các bạn nhỏ

Nhà văn Lê Phương Liên cùng các bạn nhỏ

Nhà văn Lê Phương Liên còn là khách mời thường xuyên mỗi lần Câu lạc bộ tổ chức trại hè ở tỉnh xa Hà Nội. Bà thường xuất hiện vào những ngày cuối trong hành trình khám phá thiên nhiên, để lắng nghe và chia sẻ những cảm xúc, những nhận biết mới mẻ của các bạn nhỏ và còn làm “trọng tài” của những cuộc thi đấu tại chỗ. 

Cuối tháng 3 vừa qua, căn hộ của nhà văn đã được đón các độc giả nhỏ tuổi ấy. Khu đô thị nơi nhà văn ở đang có triển lãm “Dế Mèn” lấy cảm hứng từ truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” (Tô Hoài), các bạn được xuống thăm mô hình chú dế mèn khổng lồ tại tầng 1. “Bà Thủy thần” lại hòa mình vào với tuổi thơ khi cùng diễn tả các động tác được miêu tả trong truyện như “mỗi khi tôi vũ lên”, “đạp phanh phách”, “trịnh trọng và khoan thai đưa cả hai chân lên vuốt râu”… Các bạn nhỏ một lần nữa bất ngờ về khả năng “hóa thân” tuyệt vời của nhà văn Lê Phương Liên.

Lòng nhiệt tình, yêu trẻ của các nhà văn thực sự là cây cầu nối văn học gần lại với đời sống, khơi dậy niềm đam mê đọc sách và sáng tạo trong mỗi em nhỏ. 

Tin cùng chuyên mục