Quyết liệt đánh chặn ma túy trên các tuyến xe khách

  • 13/12/2020 11:35
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài

ANTD.VN -  Từ tháng 7 đến tháng 10-2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CAQ Nam Từ Liêm đã triệt xóa thành công 4 chuyên án ma túy lớn vận chuyển bằng đường xe khách, trong đó có 2 chuyên án ma túy 'bỏ quên' trên xe khách…

“Điểm nóng” Bến xe Mỹ Đình

Trung tá Nguyễn Đức Đạo, Đội trưởng Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Nam Từ Liêm cho hay, với địa bàn có nhiều tuyến giao thông lớn, liên tỉnh đi qua như đường Phạm Hùng, Láng - Hòa Lạc, đặc biệt là Bến xe Mỹ Đình đã trở thành một trong những con đường trung chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội và đi các tỉnh khác.

Không những thế quận Nam Từ Liêm có 10 phường và đa số các phường có diện tích rộng, phức tạp, nhiều ngõ hẻm, dân cư đông đã trở thành điều kiện thuận lợi để các tệ nạn và tội phạm ma túy hoạt động.

Trên địa bàn quận đã xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh dich vụ dễ bị các đói tượng hoạt động phạm tội về ma túy lợi dụng. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quận Nam Từ Liêm có nhiều dự án đang triển khai, kéo theo đó là số lượng người tỉnh ngoài đến lao động rất lớn, không ít người trong số họ nghiện ma túy, thậm chí các chủ thầu xây dựng còn trói họ bằng ma túy để có nguồn nhân công rẻ mạt. Số đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng.

“Đối tượng mua bán trái phép chất ma túy bao gồm các đại lý, các đường dây, và bán lẻ ngày càng tinh vi, xảo quyệt tránh sự phát hiện và bắt giữ của lực lượng công an. Số đối tượng mua bán vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh về Hà Nội và từ Hà Nội đi các tỉnh thông qua trạm trung chuyển Bến xe Mỹ Đình có xu hướng tăng và ngày tinh vi, manh động” - chỉ huy Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận.

Quyết liệt đánh chặn ma túy trên các tuyến xe khách ảnh 1

Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Nam Từ Liêm đã xác lập nhiều chuyên án lớn đấu tranh với tội phạm ma túy

Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền, Đội phó Đội CSĐT TP về ma túy CAQ Nam Từ Liêm thông tin, lợi dụng việc ký gửi hàng hóa hoặc hàng không đi cùng người trên các tuyến xe khách từ Tây Bắc về Hà Nội, các đối tượng đã thuê người áp tải số lượng lớn ma túy ngụy trang trong những gói hàng, ba lô quần áo, đặc sản vùng miền.

Thời gian các đối tượng bắt đầu di chuyển từ các tỉnh Tây Bắc là từ 17h đến 20h để khi đến Bến xe Mỹ Đình là từ 2h đến 6h sáng hôm sau, trốn tránh lực lượng chức năng. Sau đó, các đối tượng nhận hàng và di chuyển bằng taxi để đi các tỉnh khác.

Điển hình như vụ việc xảy ra vào tháng 8 vừa qua, trên chuyến xe khách từ Điện Biên về Hà Nội, trong khi trả hàng cho khách cất trong cốp xe, phụ xe, khách đã nhầm lẫn 2 ba lô. Một trong 2 chiếc ba lô ấy có 15 bánh heroin do một đối tượng ở Điện Biên thuê 2 người vận chuyển đến Thái Bình. 2 đối tượng lấy nhầm ba lô đã thuê taxi đến Thái Bình thì được nhà xe thông báo nhầm ba lô nên đã quay lại Bến xe Mỹ Đình để lấy thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Phòng ngừa hiệu quả bằng các chuyên án lớn

Tính đến tháng 11-2020, toàn CAQ đã bắt giữ, tiếp nhận 191 vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy với 259 đối tượng, trong đó truy tố 157 vụ, xử phạt hành chính 34 vụ việc liên quan. CAQ đã xác lập 2 chuyên án ma túy lớn, thu giữ 25 bánh heroin, điều tra truy xét 2 vụ ma túy bỏ quên trên xe khách thu giữ 15 bánh heroin và gần 40.000 viên ma túy tổng hợp.

Quyết liệt đánh chặn ma túy trên các tuyến xe khách ảnh 2

Thu giữ tang vật trong một vụ mua bán trái phép chất ma túy

Trung tá Nguyễn Đức Đạo nhìn nhận, quận Nam Từ Liêm là địa bàn giáp ranh, trung chuyển của các đối tượng buôn bán ma túy. Ban chỉ huy CAQ đã có chỉ đạo sâu sát, giao việc, đôn đốc kiểm tra với các cán bộ chiến sỹ làm công tác trinh sát Đội CSĐT TP về ma túy nắm bắt “đường đi nước bước” của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, nêu cao tinh thần đấu tranh với tội phạm ma túy.

Từ đó, đề ra các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt là công tác rà soát, điều tra cơ bản địa bàn các nhà xe, tuyến xe nhất là các tuyến từ Tây Bắc về Hà Nôi; có phương án bố trí lực lượng, kế hoạch đấu tranh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá các đường dây lợi dụng các chuyến xe khách có hành vi phạm tội liên quan đến ma túy.

Thượng tá Trần Ngọc Trung, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, với địa bàn đặc thù có Bến xe Mỹ Đình, tình hình tội phạm ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, chỉ huy CAQ đã chỉ đạo Đội CSĐT TP về ma túy chủ động nắm tình hình, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, đấu tranh mạnh mạnh mẽ với các đường dây, ổ nhóm mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy. “Không có biện pháp phòng ngừa nào tốt, ngăn chặn sự thẩm lậu của ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội và đi tỉnh khác bằng việc đấu tranh quyết liệt, xác lập chuyên án triệt xóa” - Thượng tá Trần Ngọc Trung khẳng định.

Thời gian tới, dự báo tình hình hoạt động tội phạm vận chuyển ma túy trên các tuyến giao thông đi qua địa bàn quận Nam Từ Liêm có nhiều diễn biến phức tạp. Chính vì vậy CAQ Nam Từ Liêm chủ động nắm tình hình, các di biến động của đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy liên tỉnh.

Tin cùng chuyên mục