Quyết định đúng đắn

  • 19/04/2014 07:54
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định giao Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP.Hà Nội khẩn trương làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, ASIAD 18. 

Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp. Trong tình hình kinh tế còn khó khăn, người dân còn quá nhiều việc phải lo, việc dừng đăng cai một giải đấu thể thao tốn kém và “quá sức” với khả năng thể thao nước nhà, rõ ràng quyết định của Thủ tướng rất đúng đắn, hợp lòng dân. Điều đó cho thấy Chính phủ đã lắng nghe, thể theo nguyện vọng chính đáng của đông đảo người dân. Mỗi người dân Việt Nam sẽ đều cảm thấy vinh dự nếu nước mình được tổ chức Đại hội thể thao lớn nhất châu lục, thế nhưng, điều đó phải căn cứ trên tình hình hiện tại. Việt Nam cũng không sai khi trả quyền đăng cai lại cho OCA, lại càng không có gì xấu hổ khi từ chối tổ chức một giải đấu vượt ngoài khả năng của nền kinh tế lẫn thể thao. Và trên thực tế, quyết định đúng đắn này đã được chính OCA cảm thông, được nhiều quốc gia khác ủng hộ.

Giới chuyên môn đều đồng tình với quyết định dừng đăng cai ASIAD của Chính phủ vì cho rằng đây là thời điểm không thích hợp. Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao Nguyễn Hồng Minh chia sẻ: “Tôi rất vui khi hay tin Thủ tướng có quyết định rút đăng cai ASIAD. Quyết định của Thủ tướng rất hợp với ý muốn của đa số nhân dân cả nước. Bởi ở thời điểm hiện nay, chúng ta chưa đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu thể thao tầm cỡ châu lục như thế”. Ông Minh là một trong những người từng phản đối việc đăng cai ASIAD 2019. Với kinh nghiệm nhiều năm làm thể thao, cựu trưởng đoàn Thể thao Việt Nam khẳng định số tiền 150 triệu USD không đủ tổ chức đại hội và quan trọng hơn, trình độ của VĐV Việt Nam hiện chưa đủ tầm để đưa nước nhà vào nhóm dẫn đầu đại hội, như mục tiêu đề ra nếu Việt Nam đứng lên đăng cai. Dù có đôi chút tiếc nuối khi không thể tận dụng cơ hội lớn này, song những người làm thể thao đều tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, khi kinh tế ổn định, đẳng cấp VĐV và năng lực giới quản lý thể thao được nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin đăng cai ASIAD trong sự ủng hộ của toàn thể nhân dân và sự tin tưởng của bạn bè quốc tế.

OCA thông cảm với Việt Nam

Trả lời truyền thông quốc tế vào hôm qua 18-4, Tổng giám đốc Hiệp hội Olympic châu Á (OCA) cho biết: “OCA đã nghe được nhiều thông tin về sự việc trên trong suốt thời gian qua. Đây là điều tốt nhất mà Việt Nam có thể làm bây giờ dựa trên tình hình hiện tại. Việt Nam đang tiến hành chuẩn bị rất tốt cho Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á 2016 và chúng tôi tin tưởng sự kiện này chắc chắn sẽ thành công”. Cũng vào hôm qua, trả lời trên tờ The Star, ông Datuk Sieh Kok Chi - Tổng thư ký UB Olympic Malaysia khẳng định Malaysia sẵn sàng đăng cai thay cho Việt Nam nếu được OCA chính thức đề nghị. Ngoài Malaysia, một số quốc gia khác như Indonesia, UAE, Ấn Độ cũng được OCA nhắm tới trong nỗ lực tìm quốc gia thay thế đăng cai ASIAD 2019.

Tin cùng chuyên mục