Quyền biến mất khỏi vòng xoay sống ảo

  • 03/05/2017 06:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - "The Circle" đưa ra một thông điệp rõ ràng: Trong thời đại kỹ thuật số không phải mọi hành động của con người đều có thể đem ra đo lường. Con người vẫn có nhiều quyền và một trong những quyền đó là quyền được biến mất.
Quyền biến mất khỏi vòng xoay sống ảo
Nam tài tử Tom Hanks và “cô phù thủy” Emma Watson với hóa thân mới trong The Circle

Nam tài tử Tom Hanks và “cô phù thủy” Emma Watson với hóa thân mới trong The Circle

Là một bộ phim tâm lý viễn tưởng của Mỹ do James Ponsoldt đạo diễn, “The Circle” dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Eggers xuất bản năm 2013. Với sự góp mặt của ngôi sao Tom Hanks và “cô phù thủy” Emma Watson, bộ phim làm nổi bật lên góc tối độc quyền của internet mà ít người thấy được: phá vỡ ranh giới giữa cộng đồng và cá nhân.

Nhân loại đang sống trong vòng xoay do chính chúng ta tạo ra và không dễ gì thoát khỏi nó. Ra mắt khán giả trên toàn thế giới vào ngày 5-5 tới, nhà làm phim khuyến cáo khán giả ngắt ra khỏi mọi thiết bị trực tuyến và thu mình vào một thế giới không kết nối khi xem.

Sức cuốn hút của công nghệ số

Mae Holland (Emma Watson), 24 tuổi, bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Tập đoàn viễn thông Circle. Tập đoàn là sự kết hợp tương lai của các công ty truyền thông xã hội và công nghệ cá nhân xuất hiện trong thập kỷ qua, từ Google tới Facebook, Twitter và Square. 

Mae bị mê hoặc, “Chúa ơi, đó là thiên đường”, cô thốt lên. Circle có khuôn viên rộng lớn, tràn ngập màu xanh biển cả, những chi tiết nhỏ nhất cũng được xem xét cẩn thận. Chúng được tạo ra bởi những con người sáng tạo nhất.

Vào ngày thứ sáu mơ ước, thời gian họp mặt tất cả thành viên công ty, Mae mới gặp những con người được mệnh danh là “Người khôn ngoan”, bộ ba đỉnh cao, sáng lập ra Circle: Eamon Bailey (Tom Hanks) người có vai trò lớn nhất; CEO Tom Stenton và Ty Lafitte, sáng lập viên trẻ tuổi thường mặc chiếc áo thun quá cỡ. 

Quan điểm được đưa ra trong "The Circle" đang tạo ra những tranh luận gay gắt. Cho dù có những quan điểm trái chiều về vấn đề mà phim đề cập, "The Circle" vẫn đặt ra những câu hỏi rất đỗi kịp thời về tính minh bạch, sự riêng tư và mặt trái của Internet.

Ty là kẻ lập dị nhưng cực kỳ thông minh, người đã phát minh ra một hệ điều hành thống nhất, kết hợp tất cả nhu cầu và công cụ của người dùng như e-mail, mạng xã hội, ngân hàng và mua sắm vào một tài khoản có tên là TruYou. TruYou đã thay đổi internet, trong vòng một năm, nó đã trở thành thông dụng với nhân loại.

Trong môi trường hoàn hảo như thiên đường ấy, Mae lao vào cống hiến. Công việc của cô là trả lời và tư vấn cho khách hàng. Ngày đầu tiên, Mae được chỉ dẫn để đạt được 98 đến 100 phần trăm sự hài lòng của khách hàng trực tuyến. Tuần tiếp theo cô được giao giám sát một nhóm người mới.

Cô ở lại cả đêm trong vòng một tháng, liên tục online để cải thiện chỉ số tham gia do công ty đánh giá cô thấp hơn định mức. Cô phát hiện ra những hoạt động sau giờ làm việc, những sự kiện cuối tuần như hòa nhạc, biểu diễn xiếc, thảo luận theo chủ đề, những bữa tiệc thâu đêm là bị ép buộc. Thậm chí, Circle còn bố trí cả một khu ở dành cho những người không thể về nhà.

Những mất mát không ngờ

 Mae ngày càng chìm sâu vào thứ văn hoá “cái chung” của Circle. Bailey và Stenton bắt đầu tung ra thị trường sáng chế mới: máy ảnh SeeChange được lắp đặt trên những cành cây, dọc bãi biển và bố trí ở cả nhà riêng. Công nghệ mới hấp dẫn đến nỗi, một nữ nghị sĩ luôn miệng kêu gọi “minh bạch” đã đeo một camera quanh cổ và cho phép cung cấp dữ liệu trực tuyến về ngày làm việc của cô ta rồi đưa lên mạng. Trong vòng vài tuần, 80% các chính trị gia đã làm theo, để lại 20% khác có nhận thức chống lại cộng đồng rằng họ phải có thứ gì đó riêng tư. 

Bailey tiếp tục gợi ý việc đóng thuế, đăng ký cử tri, thậm chí bỏ phiếu, nên được gắn kết mỗi cá nhân với phần mềm TruYou và giám sát liên tục. Thậm chí, cá nhân không tuân thủ như không bỏ phiếu chẳng hạn, tài khoản sẽ bị đóng băng. Các nhân viên của Circle bắt đầu làm theo hướng đó.

Giống như một người chú luôn biết quan tâm, Bailey mỉm cười dỗ dành, thuyết phục Mae có bài phát biểu trước đông đảo mọi người của công ty vào ngày thứ sáu mơ ước và gài vào đó khẩu hiệu: “Không có bí mật, Chăm sóc là sẻ chia, Riêng tư là lén lút như kẻ trộm”. Sau đó, ông ta nói với cô: “Tất cả những điều thú vị mà cô thấy ở đây đều làm cho thế giới tiến bộ”. 

Không lâu sau, Mae tích lũy được hàng triệu tín đồ mà cô có thể theo dõi mọi cử chỉ của họ từ nụ cười đến cái cau mày qua màn hình gắn trên cổ tay. Cô đã xây dựng cho công ty một hướng đi mới: Tạo vòng tròn khép kín, gắn kết và công khai thông tin từ khi sinh ra cho đến khi chết đi của nhân loại.

Và rồi Mae kiệt sức, trong đầu cô loé lên một tia sáng đi ngược lại những gì cô tôn thờ vào tiêu chí của Circle. Thứ ánh sáng cho Mae thấy có quá nhiều khối lượng thông tin, dữ liệu, các phán đoán, phép đo..., có quá nhiều người, quá nhiều ham muốn, quá nhiều ý kiến và nỗi đau cũng chồng chất... Tất cả trong guồng quay của thu thập, thêm bớt, tổng hợp, cắt gọt và quản lý thông tin. Cô bắt đầu tìm cách thoát ra…

“The Circle” đưa đến cho khán giả một cái nhìn mới về tính cấp thiết trong đời sống số hoá và cảnh báo: Con người chúng ta vẫn đang sống trong vòng xoay của lịch sử, chúng ta từng có quyền được tự do lựa chọn nhưng bây giờ mọi chuyện đã chấm dứt. Tất cả dường như là cơn ác mộng, mọi người đều bị công nghệ truy đuổi từ trong nôi cho đến khi xuống mộ, không có khả năng trốn thoát.

Tin cùng chuyên mục