Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Giao thông đầu tiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có 120 phút đăng đàn

  • 03/06/2018 11:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu vào sáng mai, 4-6, Quốc hội bước vào phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể là người đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên.
Phiên chất vấn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trước Quốc hội được chờ đợi

Phiên chất vấn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trước Quốc hội được chờ đợi

sẽ rất "nóng"

Theo chương trình dự kiến phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5-Quốc hội khóa XIV, 8h sáng mai, 4-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Kế tiếp, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4.

Sau đó, từ 9h50, nội dung chất vấn chính thức bắt đầu với phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể. Nhóm nội dung được các ĐBQH tập trung chất vấn với người đứng đầu ngành giao thông xoay quanh các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn.

Đặc biệt, các ĐBQH cũng sẽ chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT). Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, một số ĐBQH đã tiết lộ sẽ chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về việc chuyển từ “trạm thu phí BOT” sang “trạm thu giá BOT”.

Trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Tiếp theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự kiến bắt đầu từ 15h10 chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Nhóm vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Trần Hồng Hà tập trung vào: công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan đến nhóm nội dung chất vấn này (nếu có).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn của ĐBQH

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn của ĐBQH

tại kỳ họp này

Ngày 5-6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sẽ là Bộ trưởng thứ 3 đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhóm vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gồm: thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Trong phần chất vấn với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Sáng 6-6, Quốc hội chuyển sang chất vấn với thành viên Chính phủ thứ tư là Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Đây sẽ là phần chất vấn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như các ĐBQH.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH về các nội dung: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Ở phần chất vấn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Chiều cùng ngày, dự kiến từ 14h25 đến 16h45, được sự phân công của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Đây cũng là lần đầu tiên trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp thay mặt Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH.

Tin cùng chuyên mục