Quan điểm của Việt Nam liên quan đến căng thẳng thương mại Trung Quốc - Mỹ

  • 06/04/2018 06:07
  • 0 bình luận
  • Kỳ Thư
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo về một số hoạt động ngoại giao đã và sắp diễn ra đồng thời trả lời câu hỏi mà phóng viên quan tâm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Khi được hỏi về quan điểm của Việt Nam liên quan đến căng thẳng thương mại Trung - Mỹ, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Về những vấn đề gần đây trong quan hệ thương mại Trung Quốc và Mỹ, chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết phù hợp với các thông lệ, quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên có liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”.

Về kết quả của chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã đi sâu trao đổi về các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, mở rộng và nâng cao các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ hai nước.

Cập nhật thông tin về tình trạng những người Việt bị ảnh hưởng trong vụ cháy ở Bangkok, Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, vụ cháy tòa nhà chung cư ở Bangkok, Thái Lan rạng sáng 3-4 làm 3 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương. Cho đến trưa 5-4, đã xác định trong số 3 người thiệt mạng không có người Việt Nam. Trong số những người bị thương có 13 người Việt Nam, một số đã xuất viện, các trường hợp khác đang được tiếp tục theo dõi và điều trị. Các sinh viên Việt Nam đã được nhà trường hỗ trợ, bố trí chỗ ở tạm thời.

Ngay trong chiều 3-4, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng và các cán bộ Đại sứ quán đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương đang điều trị trong các bệnh viện. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và các bệnh viện để cập nhật thông tin và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Tin cùng chuyên mục