“Phù thủy” thổi hồn vào con chữ

  • 22/08/2013 07:10
  • 1 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTĐ - Rất ngại các cuộc thi, nên cái tên Hoàng Định chỉ dừng lại ở giới trong nghề với mảng thiết kế bao bì và đồ họa. Tài năng của một “phù thủy” về nghệ thuật Typography (tạo hình con chữ) chỉ thực sự được biết đến khi ông công bố thành quả lao động của mình bằng triển lãm “Sắc màu quê hương” đang diễn ra tại 
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

“Phù thủy” thổi hồn vào con chữ ảnh 1
“Phố” liêu xiêu của Hoàng Định

Vẽ tranh bằng chữ số

Gần 60 tuổi, Hoàng Định đã để lại dấu ấn trong nghệ thuật đồ họa với những thiết kế bao bì như rượu Hà Nội, kẹo Hải Hà, kẹo Tràng An, Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long và đến giờ các công ty này vẫn đang sử dụng mẫu thiết kế do ông sáng tác. Ông là người tiên phong ở nghệ thuật tạo hình chữ (Typography), một loại hình nghệ thuật mới mẻ và được ít họa sỹ Việt Nam quan tâm sáng tác. Ông lặng lẽ làm công việc của một “phù thủy” thổi linh hồn vào các con chữ, con số khiến chúng nhảy múa trong khuôn khổ bố cục mà ông ấp ủ. Cứ ngỡ những con chữ, con số muôn đời khô cứng, vô hồn nhưng với phương pháp sáng tác khái quát và cô đọng của Hoàng Định, chúng trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Người xem sẽ thấy rất thú vị với tác phẩm chữ do Hoàng Định sáng tạo nên bởi không chỉ hình thù của dòng chữ khắc họa mà ông còn chuyển tải được cả linh hồn và tinh thần của con chữ đó. Chữ “Xích lô” không chỉ có chữ xích lô mà còn mang hình của chiếc xích lô. Chữ “Tắm sông” không chỉ có chữ tắm sông mà còn là cảnh reo vui tưng bừng của lũ trẻ...

Ông đã mang hơi thở của cuộc sống, mang những mảnh ghép của cuộc sống thường nhật vào những con chữ với những gam màu hợp lý, thú vị không kém những bức tranh đầy màu sắc. Ở đó, người thưởng ngoạn có thể thấy được bên trong những nét chữ nhảy nhót, uốn lượn, bị bóp méo để tạo nên hình hài theo ý muốn của tác giả là cái hồn của quê hương. Ông tâm sự rằng mình sáng tác với bản năng yêu cuộc sống, muốn lưu giữ từng khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc đời bằng những tác phẩm tạo hình chữ. Vì thế, Hoàng Định đã đến với nghệ thuật Typography bắt đầu bằng những món quà sinh nhật tặng gia đình, bạn bè. Ông tốn khá nhiều nơ-ron thần kinh, vắt óc cho những tạo hình đẹp mắt dựa vào những con số, con chữ. Ông đi từ những thiết kế nháp trên bề mặt giấy rồi chuyển hướng sang điêu khắc tượng. Những món quà sinh nhật như vậy luôn tạo nên niềm vui bất ngờ dành cho những người ông yêu quý. 


“Phù thủy” thổi hồn vào con chữ ảnh 2
Tác phẩm mừng sinh nhật “Sinh năm con ngựa ngày 5 tháng 4”

Chưa có thị trường cho Typography

Theo đuổi cách sáng tạo hòa trộn truyền thống với hiện đại, Hoàng Định đã làm nên những tác phẩm Typography tưởng như đơn giản mà thực chất rất trau chuốt trong từng nét tạo hình. Yêu những con phố Hà Nội thời bao cấp, tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng thật thân thương, đồng cảm với họa sỹ Bùi Xuân Phái, Hoàng Định đã làm nên tác phẩm “Phố” với đầy đủ tinh thần của nó. Phố Hà Nội xô nghiêng, liêu xiêu trong dáng vẻ cổ kính. Không những thế, người xem dường như còn nghe thấy cả tiếng ngựa hí vang trong tác phẩm chữ “sinh năm con ngựa ngày 5 tháng 4” của ông. Hoàng Định đã tạo hình món quà sinh nhật cho chính mình bằng sự trau chuốt, tỉ mỉ trong từng nét chạm khắc và cả những kỷ niệm thời thơ ấu. Vì thế, xem tác phẩm của ông là thấy được sự trẻ trung và tinh thần của người tuổi ngựa với những bước phi nước kiệu đầy dũng mãnh. Tác phẩm là thế, nhưng con người của Hoàng Định khá trầm tư và cẩn thận. Những ngày còn học tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, tính cách này đã định hình và ảnh hưởng lớn tới các tác phẩm do ông tạo nên.

Những bài tập thiết kế bao bì, Hoàng Định đã kẻ những chữ nhỏ li ti tới mức phải soi kính lúp mới nhìn thấy mà vẫn ke tắp trong sự trầm trồ của các bạn học. Tính kiên trì và nhẫn nại ấy đã theo ông đến với nghệ thuật Typography trong từng nhát đục đẽo nhỏ xíu, trau chuốt nhưng không thiếu đi tính bay bổng, lãng mạn của nghệ thuật. Các tác phẩm tạo hình chữ của Hoàng Định không đóng khung người xem mà mở rộng cho những suy diễn. Đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa là vậy nhưng các tác phẩm Typography do Hoàng Định làm ra vẫn chưa tìm thấy chỗ đứng trên thị trường mỹ thuật. Các tác phẩm này mới chỉ dừng lại ở các món quà dành tặng người thân, bạn bè. Tuy vậy, sau khi nhận được những lời khen ngợi tích cực từ phía người xem triển lãm, Hoàng Định quyết định sẽ đi vào nghiên cứu 12 con giáp trong nghệ thuật Typography và dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2013. 

Tin cùng chuyên mục