Phụ nữ Công an Thủ đô: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai

  • 15/10/2020 11:14
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Trong hành trình phục vụ Tổ quốc và nhân dân,, phụ nữ Công an Thủ đô đã đóng góp 2 nữ Anh hùng và hôm nay, các thế hệ phụ nữ CATP Hà Nội vẫn đang tận tâm, tận lực cống hiến hết mình cho phong trào phụ nữ và công tác chuyên môn...

Trong các hội nghị của tổ chức phụ nữ Công an nhân dân, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhiều lần chia sẻ, trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc cũng như hòa bình, xây dựng đất nước đã có 34 nữ chiến sỹ CAND được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong hành trình vô tận đó, phụ nữ Công an Thủ đô đã đóng góp 2 nữ Anh hùng và hôm nay, các thế hệ phụ nữ CATP Hà Nội vẫn đang tận tâm, tận lực cống hiến hết mình cho phong trào phụ nữ và công tác chuyên môn...

Từ dòng chảy trong quá khứ

90 năm trước, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chính thức được thành lập, mở ra một trang mới cho phong trào phụ nữ Việt Nam, tham gia vào hàng loạt những cuộc đấu tranh hưởng ứng phong trào cách mạng.

15 năm sau đó, ra đời trong cao trào của Cách mạng Tháng Tám, lực lượng Công an nhân dân cũng chính thức được thành lập.

Dù chưa hình thành rõ nét tổ chức của phụ nữ trong lực lượng CAND, nhưng phụ nữ Ty Công an Hà Nội, Hà Đông, Sơn Tây đã có những đóng góp nhất định qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Phụ nữ Công an Thủ đô: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai ảnh 1
Các cấp hội phụ nữ trong CATP luôn quan tâm, thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn

Trong kháng chiến chống Pháp, các chị đã tham gia tổ chức xây dựng thế trận điệp báo và phản gián trong vùng địch tạm chiếm và vùng tự do; can trường chiến đấu, lập nên những chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược Pháp.

Không thể nào quên sự hy sinh dũng cảm của nữ điệp báo viên Nguyễn Thị Lợi, với chiến công xuất sắc cùng tổ điệp báo A13 Công an Hà Nội đánh đắm Thông báo hạm A-mô-đanh-vin tại vùng biển Sầm Sơn.

Trong kế hoạch đặc biệt ấy, nữ điệp báo viên Nguyễn Thị Lợi đã mang theo chiếc va li tư trang chứa trên 30 kg thuốc nổ, đóng vai “phu nhân thủ lĩnh lực lượng quốc gia kháng chiến” xuống Thông báo hạm về Hà Nội chữa bệnh...

Thuốc nổ phát tác, toàn bộ số Việt gian phản động và sĩ quan binh lính Pháp chết, số lượng lớn vũ khí, phương tiện quân sự trên Thông báo hạm bị phá hủy giữa biển khơi.

Điệp báo viên Nguyễn Thị Lợi được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ngày 3-8-1995...

Và còn đó tấm gương người liệt nữ Mai Thị Du được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang vào năm 2010.

Chị Mai Thị Du đã nhiều lần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyển giao tài liệu mật và cung cấp các tin tức phục vụ kháng chiến, đảm bảo an toàn bí mật dưới lớp vỏ là "người bán bánh cuốn Thanh Trì".

Đầu năm 1948, do sự phản bội của một người cùng hoạt động, chị Du bị địch bắt, rồi chịu nhiều hình thức tra tất hết sức dã man. Với ý chí kiên trung bất khuất, chị Du vẫn tuyệt đối giữ bí mật về cơ sở và tổ chức hoạt động, đã anh dũng hy sinh dưới đòn roi quân thù.

Phụ nữ Công an Thủ đô: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai ảnh 2

Giáo dục chính trị tư tưởng là một trong những việc làm thường xuyên của các cấp hội phụ nữ CATP

Ở thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, các chị lại góp phần tham gia bảo vệ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, tích cực chi viện tiền tuyến, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ở giai đoạn này, tổ chức phụ nữ trong CAND đã hình thành rõ nét hơn, hướng các mặt hoạt động công tác đoàn thể của cán bộ hội viên đi vào chiều sâu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Đảng đoàn Sở Công an Hà Nội được thành lập; Ban chấp hành Đảng đoàn Sở Công an đã phân công ủy viên phụ trách công tác nữ công...

Dấu ấn đậm nét của những người phụ nữ Công an Thủ đô

Hòa cùng sự nghiệp đổi mới đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển hiện nay, trước âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Hà Nội, phụ nữ Công an Thủ đô luôn không ngừng phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, giữ vững bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, đảm bảo giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của Thủ đô và đất nước.

Phụ nữ Công an Thủ đô: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai ảnh 3

Hội phụ nữ CATP có nhiều hoạt động thiết thực, tương thân tương ái giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Phát huy phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, trong những năm qua, Hội Phụ nữ Công an thành phố đã có một quá trình hình thành và phát triển rất đáng tự hào.

Hội phụ nữ đã chủ động đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, tạo nên diện mạo mới của phong trào phụ nữ Công an Thành phố, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thử thách, đoàn kết đưa phong trào phụ nữ CATP ngày một phát triển; đóng góp nhiều thành tích xuất sắc vào thành tích chung của CATP và phong trào phụ nữ Thủ đô.

Đặc biệt đã chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung nhiều phong trào thi đua như: Phong trào Phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Vì môi trường xanh-sạch-đẹp”; Phong trào “Phụ nữ thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”; Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước với phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng -Trung hậu - Đảm đang”.

Những thành tích xuất sắc của phong trào Phụ nữ Công an Thủ đô luôn gắn liền với sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Hội Phụ nữ Bộ Công an, Hội LHPN thành phố Hà Nội, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, của các Cấp ủy Đảng và sự phối hợp của các Đoàn thể quần chúng.

Những "bóng hồng" của ngày hôm nay trên tất cả các trận tuyến của lực lượng CATP Hà Nội, đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của lực lượng Công an Thủ đô Anh hùng, nối tiếp thế hệ đi trước giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một địa bàn đặc biệt - Thủ đô Hà Nội thân yêu.

Tin cùng chuyên mục