Phụ huynh muốn học quy chế thi trực tuyến cùng con vì lo nhiều quy định mới

  • 11/06/2021 06:23
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Trong ngày hôm nay 11/6, các trường THCS phải đảm bảo 100% học sinh dự thi lớp 10 THPT Hà Nội đều hoàn thành thủ tục dự thi trực tuyến. Nhiều phụ huynh lo lắng muốn tham gia cùng con vì lo nhiều quy định mới về thủ tục dự thi, khai báo y tế....

Theo yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội, trước ngày diễn ra kỳ thi lớp 10 THPT chính thức là 12, 13/6, các trường THCS phải triển khai phổ biến quy chế thi và làm thủ tục dự thi trực tuyến cho hơn 93.000 thí sinh toàn thành phố.

Thực tế, nhiều phụ huynh có con dự thi lớp 10 năm nay băn khoăn nếu trường tổ chức học trực tuyến vào giờ hành chính thì họ không thể tham gia cùng con và sẽ không nắm được một số quy định mới, trong đó có các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, trước 17 giờ ngày 11/6, toàn bộ thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập Hà Nội phải hoàn thành khai báo y tế. Điều này phải được các trường THCS phổ biến trong buổi học quy chế thi và thủ tục dự thi trực tuyến trước và trong hôm nay, ngày 11/6.

Nhiều phụ huynh băn khoăn, việc khai báo y tế cho học sinh trên các ứng dụng phần mềm được thực hiện bằng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, học sinh lại không được mang điện thoại vào khu vực thi thì làm thế nào để biết thí sinh có khai báo y tế hay không?

Với những trường hợp không khai báo y tế online được thì phụ huynh học sinh cần lấy mẫu khai báo y tế ở đâu?

Trả lời thắc mắc này, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã thống nhất với các quận huyện toàn thành phố về mẫu tờ khai y tế đối với trường hợp không khai báo y tế online. Trong trường hợp này, thí sinh cần mang tờ khai nộp tại điểm thi của mình vào ngày thi đầu tiên 12/6.

Phụ huynh muốn học quy chế thi trực tuyến cùng con vì lo nhiều quy định mới ảnh 1

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu thí sinh dự thi lớp 10 THPT phải khai báo y tế trước 17 giờ ngày 11/6

Sở GD-ĐT cũng quy định rõ, thí sinh chủ động thực hiện khai báo y tế qua các ứng dụng được Bộ Y tế công nhận, hoàn thành chậm nhất là 17 giờ ngày 11/6. Việc này để phục vụ công tác truy cứu thông tin trong trường hợp cần thiết. Thí sinh sẽ chịu trách nhiệm nếu không chủ động khai báo y tế, để xảy ra các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Ông Lê Hồng Chung nhấn mạnh, việc khai báo y tế online là bắt buộc nhưng không yêu cầu học sinh phải mang điện thoại để đối chiều việc khai báo tại điểm thi.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, phụ huynh, thí sinh cần thực hiện đúng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể: thí sinh cần chủ động chuẩn bị khẩu trang, đeo khẩu trang trong suốt buổi thi.

Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Học sinh phải rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, vải hoặc khuỷu tay áo; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Học sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Đối với phụ huynh học sinh, cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch; không tập trung tại cổng trường thi, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải. Chủ động khai báo y tế bằng mã QR Code và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Tin cùng chuyên mục