Phòng và trị bệnh u nang

  • 06/12/2012 00:09
  • 0 bình luận
  • PGS.TS VƯƠNG TIẾN HÒA
  • In bài
ANTĐ - Em 29 tuổi, bị nang buồng trứng và nhân xơ tử cung. Bác sĩ nói là kích thước của nang và nhân xơ còn nhỏ nên chỉ theo dõi và khám phụ khoa định kỳ. Xin tư vấn giúp em là 2 bệnh này có ảnh hưởng đến việc sinh con của em sau này không và em nên dùng loại thuốc gì để ngăn ngừa bệnh phát triển? Trần Thị Minh (Bắc Giang)

Vì chị không nói rõ kích thước khối u to bao nhiêu nên chúng tôi cũng không thể tư vấn cụ thể cho chị được. Thông thường những khối u buồng trứng bé có thể là tồn dư của lần có kinh trước (gọi là nang hoàng thể) chưa tiêu đi, một thời gian sau sẽ hết nên không cần điều trị gì và cũng không ảnh hưởng đến có thai và sinh đẻ. Tuy nhiên cũng cần phải khám để theo dõi. Nếu khối u tồn tại lâu dài thì phải khám chuyên khoa phụ sản để có chỉ dẫn cụ thể. 

Với u xơ tử cung nhỏ thì cần theo dõi thêm và nên điều trị bằng thuốc CRILA, vì thuốc này được chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt với u xơ tử cung kích thước bé. Nếu không điều trị, u xơ phát triển to lên có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non hoặc chảy máu sau sinh. Liều lượng dùng như sau: CRILA 1,25mg ngày uống 10 viên, uống 2 lần sau ăn. Uống liên tục ngay cả khi hành kinh. Nghỉ 7-10 ngày uống tiếp đợt thuốc mới như lần trước. Uống đến 3-4 đợt rồi siêu âm lại để so sánh kích thước khối u với trước khi uống thuốc. 

Tin cùng chuyên mục