Phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ tại hộ kinh doanh nhỏ lẻ

  • 22/07/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC, sáng 22-7, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các hộ kinh doanh nhỏ trên địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn người dân cách dập lửa hiệu quả, an toàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn người dân cách dập lửa hiệu quả, an toàn

Theo thống kê của Công an quận (CAQ) Tây Hồ, hiện địa bàn có hàng nghìn cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, trong đó chủ yếu là cửa hàng tạp hóa có chất dễ cháy. Đáng chú ý, các cơ sở này hầu hết có diện tích hạn chế, vừa kinh doanh, vừa kết hợp sinh hoạt, ăn ở.

Trong không gian hẹp, lối thoát nạn không đủ khoảng cách, hệ thống điện thiếu đồng bộ là một trong những tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Cùng với tồn tại trên là ý thức về an toàn phòng cháy của người dân chưa cao, thiếu phương tiện chữa cháy trong gia đình...

Nhận thấy vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, lấy tuyên truyền, thay đổi nhận thức người dân để hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã chủ động nhiều phương án, kế hoạch tuyên truyền với hàng trăm chuyên đề khác nhau tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, nhà cao tầng...

Hàng trăm người dân tham gia tập huấn, tuyên truyền PCCC

Hàng trăm người dân tham gia tập huấn, tuyên truyền PCCC

Tại buổi tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng, ý thức PCCC cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn quận đã có hàng trăm người dân tham gia.

Để người dân dễ tiếp cận, thay đổi nhận thức, tại lớp tập huấn cán bộ Cảnh sát PCCC đã khái quát những vụ cháy lớn trong thời gian qua, xảy ra  tại địa bàn Hà Nội, đồng thời nêu ra những nguyên nhân cháy để cùng nâng cao cảnh giác phòng ngừa. Các học viên được trao đổi các kinh nghiệm thoát nạn, kỹ năng cứu nạn, dập lửa an toàn bằng những phương tiện có sẵn trong gia đình. “Người chữa cháy hiệu quả nhất là người phát hiện cháy sớm nhất khi còn là đốm lửa nhỏ và muốn chữa cháy hiệu quả thì nên trang bị bình chữa cháy hoặc thiết bị chữa cháy phù hợp với gia đình như bình chữa cháy xách tay, để tại nơi dễ nhìn thấy và dễ lấy nhất”- cán bộ tuyên truyền nêu rõ.

Sau khi trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, các học viên được cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn cách nhận biết các thiết bị chữa cháy cơ bản, thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay, dập lửa an toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy xách tay

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy xách tay

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ: “Thực hiện kế hoạch của UBND quận Tây Hồ về việc tăng cường PCCC - CNCH trên địa bàn năm 2020, Công an quận Tây Hồ đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Qua đó để người dân nâng cao kỹ năng, ý thức phòng cháy nhằm phát huy phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy”.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền, phương án diễn tập PCCC và CNCH. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm kịp thời xử lý, khắc phục tồn tại hạn chế cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Tin cùng chuyên mục