Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách trẩy hội chùa Hương

  • 31/01/2020 07:32
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Dù chùa Hương vừa mới chính thức khai hội, nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới (tính từ đêm 30 đến hết mùng 4 Tết) đã thu hút tới hơn 10 vạn lượt du khách tham quan …
Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương bố trí chèo thuyền bằng tay trên suối Yến phục vụ du khách tham quan, trẩy hội

Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương bố trí chèo thuyền bằng tay trên suối Yến phục vụ du khách tham quan, trẩy hội

Nô nức vào hội 

Theo số liệu của Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, trong 4 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, di tích thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đón hơn chục vạn lượt khách tham quan, trẩy hội. Để đảm bảo cho nhân dân và du khách thập phương vui Xuân, đón Tết, tham gia vào các lễ hội đầu năm mới Canh Tý 2020 trên địa bàn Hà Nội, lực lượng CATP Hà Nội luôn sẵn sàng các kế hoạch đảm bảo công tác ANTT… Cũng theo Trưởng BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, trong những ngày tới du khách đến vãn cảnh, trẩy hội chùa Hương dự tính còn tiếp tục tăng cao,  đặc biệt vào ngày khai hội (mùng 6 tháng Giêng).

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương cho biết:  “Như mọi năm, BTC lễ hội tiếp tục miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp năm 2019 và mùng 1, mùng 2 Tết). “Lễ hội chùa Hương năm 2020 sẽ có chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” và BTC lễ hội đã thành lập các tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra nhằm bảo đảm ANTT, an toàn cho du khách. Đến thời điểm này, công tác bảo đảm ANTT cho lễ hội chùa Hương đã được hoàn tất. Mọi công tác khác cũng được BTC chuẩn bị kỹ càng”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Trước thông tin một số xuồng vận chuyển khách sử dụng động cơ điện cũng như việc chở khách quá số lượng vào những ngày vừa qua, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, việc này BTC lễ hội đã nắm bắt và kịp thời xử lý hơn 20 trường hợp và sẽ mạnh tay, xử lý quyết liệt những trường hợp cố tình vi phạm khác. Cũng theo thông tin từ BTC, năm nay huyện Mỹ Đức chỉ đạo tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, hoặc vực sâu không an toàn; cấm quảng cáo và tổ chức dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã; thực hiện nghiêm quy định về phương tiện cứu hộ trên xuồng, đò chuyên chở hành khách.

Ngoài công tác đảm bảo ANTT thì việc siết chặt các hàng, quán và kiểm tra, quản lý các thực phẩm phục vụ du khách luôn được lực lượng chức năng quan tâm, xử lý mạnh tay nếu phát hiện vi phạm

Ngoài công tác đảm bảo ANTT thì việc siết chặt các hàng, quán và kiểm tra, quản lý các thực phẩm phục vụ du khách luôn được lực lượng chức năng quan tâm, xử lý mạnh tay nếu phát hiện vi phạm

Sẵn sàng mọi phương án

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Trưởng CAH Mỹ Đức cho biết, ngay từ trong năm 2019, đơn vị đã lên kế hoạch sẵn sàng đảm bảo mọi phương án bảo vệ lễ hội chùa Hương trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. 5h sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CAH Mỹ Đức đồng loạt ra quân thực hiện các nội dung kế hoạch tổ chức, bảo vệ lễ hội chùa Hương năm 2020, đã được Ban Giám đốc CATP phê duyệt. Cũng theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, bắt đầu từ ngày 28-1 (tức mùng 4 Tết), CAH Mỹ Đức chủ trì phối hợp với tất cả lực lượng Công an, các đơn vị nghiệp vụ CATP tham gia bảo vệ lễ hội Chùa Hương đồng loạt ra quân, triển khai phương án bảo vệ lễ hội, giữ gìn đảm bảo ANTT và TTATGT.

Thiếu tá Cao Minh Đức - Đội trưởng Đội Tổng hợp CAH Mỹ Đức cũng thông tin thêm: “Giống như những năm trước, tham gia bảo vệ lễ hội chùa Hương, ngoài lực lượng CAH Mỹ Đức còn có sự tham gia của gần 200 CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP, CAQ Hà Đông, CAH Thanh Oai, CAH Ứng Hòa, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT - CATP)… được tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, các xã địa bàn tỉnh giáp ranh như: xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) được huy động vào cuộc”. Bên cạnh việc giữ gìn ANTT thì hoạt động  kinh doanh ăn uống phục vụ du khách đến tham quan, trẩy hội chùa Hương luôn là vấn đề hàng đầu được dư luận quan tâm. Chính vì thế, lực lượng quản lý chức năng cũng luôn tổ chức kiểm tra, quản lý sát sao vấn đề này.

Đại tá Trần Anh Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội cho biết, thực hiện đợt cao điểm trấn công, trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Ban Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát Môi trường đã triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề tập trung đấu tranh những vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, trong đó có công tác phối hợp bảo vệ lễ hội chùa Hương. Đại tá Trần Anh Tuấn cũng thông tin, Phòng Cảnh sát Môi trường tăng cường hàng trăm lượt CBCS phối hợp tham gia bảo vệ lễ hội chùa Hương, đồng thời hóa trang, trinh sát nắm tình hình, tham gia đoàn công tác thường xuyên tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP các nhà hàng kinh doanh ăn uống trong khu vực lễ hội.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm - Đội trưởng Đội 3 (Phòng Cảnh sát Môi trường CATP Hà Nội) cho biết, được sự phân công, chỉ đạo của BCH Phòng Cảnh sát Môi trường, các trinh sát Đội 3 những ngày qua được giao nhiệm vụ tăng cường, thực hiện trinh sát, nắm bắt chặt chẽ tình hình vi phạm về ATTP trong đó đặc biệt là tại lễ hội chùa Hương. Đây là nơi diễn ra lễ hội với thời gian dài, có nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống phục vụ khách. Được sự hướng dẫn cũng như kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, nhiều năm gần đây hiện tượng bày bán thực phẩm  “lộ thiên” đã không còn. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp Giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh ATTP; các biển hiệu, tủ quầy được ghi tên, lắp đặt đồng bộ, cùng kích cỡ theo quy định. Thực phẩm được các quán, nhà hàng bày trong tủ kính, được bảo quản giữ gìn vệ sinh, không gây phản cảm.

Tin cùng chuyên mục